Shared Hosting và Cloud Hosting nên chọn cái nào?

Shared Hosting và Cloud Hosting nên chọn cái nào?

Có nhiều câu hỏi gửi mình hỏi về việc nên chọn Shared Hosting hay Cloud Hosting. Giữa chúng có những gì khác nhau?, điểm mạnh điểm yếu của chúng là gì? trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin để bạn biết mình nên chọn gì nhé.

Công nghệ ngày càng đổi mới, có những loại công nghệ mới ra đời giúp tối ưu chi phí, tăng hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên một số công nghệ cũ vẫn tồn tại, chúng tồn tại vì chúng có những điểm mạnh mà những công nghệ mới vẫn chưa đáp ứng được. Để chọn được công nghệ phù hợp bạn cần phải biết rõ được nhu cầu của bạn. Hosting cũng vậy. Có một số người quan tâm đến chi phí, một số người lại quan tâm đến các thông số kỹ thuật, nhưng rất ít người quan tâm đến website của mình thật sự cần gì. Hãy đọc hết bài này bạn sẽ biết được mình nên lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất nhé.

Trước tiên mình sẽ tìm hiểu về hai loại hosting này như thế nào.

Shared Hosting là gì ?

Hiểu đơn giản thì đây là dạng hosting chia sẻ, có rất nhiều website được lưu trữ trên cùng một phần tài nguyên. Việc phân chia được kiểm soát qua các phần mềm (phổ biến như Cpanel, Plesk, DirectAdmin,…). Các tính năng tương đối đầy đủ, và đối với một website thông thường có thể không bao giờ phải đụng hết toàn bộ tính năng của loại hosting này.

Một màng quản trị trong Cpanel của Shared Hosing

Một màng quản trị trong Cpanel của Shared Hosting

Điểm mạnh của Shared Hosting là chi phí rẻ bởi tài nguyên của một máy chủ có thể được chia sẻ cho rất nhiều website. Các dữ liệu thừa có thể được tận dụng để san sẻ lẫn nhau, điều này giúp nhà cung cấp tiết kiệm được rất nhiều chi phí phần cứng do đó tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như vận hành hệ thống.

Tuy nhiên Shared Hosting cũng có một điểm yếu khá lớn là nó dễ phát sinh độ trễ lớn, do tài nguyên bị phân tán, có quá nhiều người dùng đơn lẻ khiến vấn đề bảo mật trở nên nguy hiểm hơn,… nhưng nếu bạn chọn được một nhà hosting tốt thì họ có thể khắc phục tốt được những vấn đề trên.

Cloud Hosting là gì ?

Khác với Shared Hosting, Cloud Hosting không chia sẻ tài nguyên của bạn. Chi phí bạn chi trả phụ thuộc vào số lượng tài nguyên bạn mua như: Dung lượng lưu trữ, Băng thông, số lượng CPU, RAM,… Tài nguyên càng lớn, chi phí bạn bỏ ra càng lớn, tất nhiên số lượng tài nguyên này là của bạn và không được chia sẻ với bất kỳ ai.

Một số nhà cung cấp Cloud Hosting nổi tiếng như Google, Amazon hay Digital Ocean thường được đánh giá cao

Một số nhà cung cấp Cloud Hosting nổi tiếng như Google, Amazon hay Digital Ocean thường được đánh giá cao

Điểm mạnh của Cloud Hosting là nó được ảo hóa, được nằm trên một nhóm máy chủ thay vì một máy chủ, dễ dàng nâng cấp, thêm hệ thống phần cứng mà không làm thay đổi cấu trúc và tài nguyên bên trong, đảm bảo được sự ổn định cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên nó hoạt động trên nền được ảo hóa nên người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống (điều này cũng có thể là ưu điểm vì nó giúp hệ thống bảo mật tốt hơn), Chi phí của Cloud Hosting cũng không hề rẻ nếu bạn mua một gói với tài nguyên cấu hình tốt.

Nên chọn Shared Hosting và Cloud Hosting ?

Tìm hiểu sơ qua hai loại hosting thì có thể bạn đã hình dung ra được. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể chọn Shared Hosting hay Cloud Hosting. Với một website nhỏ, có lượt truy cập nhỏ đến trung bình (từ 1k- 10k/ngày), dung lượng không quá lớn (thường vào 2-3 GB) thì bạn có thể lựa chọn Shared Hosting để tối ưu chi phí. Và nếu hơn con số đó bạn nên cân nhắc chuyển qua Cloud Hosing, VPS hoặc các gói dịch vụ lưu trữ hosting cao cấp hơn.