Trải nghiệm và đánh giá chi tiết Hosting, VPS của Hostinger

Trải nghiệm và đánh giá chi tiết Hosting, VPS của Hostinger

Hosting và VPS là nơi lưu trữ và giúp cho website vận hành. Tốc độ, bảo mật, khả năng up-time,… của website là một trong những biểu hiện cho thấy website đó đang được lưu trữ trên một nơi tốt như thế nào. Trong bài viết này mình sẽ đánh giá về hosting và vps của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không còn xa lạ với các webmaster Việt Nam đó là Hostinger.

Để đánh giá khách quan thì trước khi đưa ra các kết luận mình sẽ trải nghiệm thực tế hosting và vps của hostinger. Mình sẽ trải nghiệm một gói hosting cao cấp và một gói vps level 4.

Bảng giá và cấu hình gói VPS Level 4 của Hostinger

Bảng giá và cấu hình gói VPS Level 4 của Hostinger

Bảng giá và thông số cấu hình gói hosting cao cấp của Hostinger

Bảng giá và thông số cấu hình gói hosting cao cấp của Hostinger

Trải nghiệm và đánh giá hosting trên Hostinger

Sử dụng hosting để lưu trữ website là lựa chọn của rất nhiều người bởi nó rất đơn giản để sử dụng nếu như có một bản Cpanel tốt. Hầu hết các nhà cung cấp hosting hiện nay đều sở hữu bản Cpanel mới nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Giao diện Dashboard hosting

Giao diện Dashboard của hostinger rất đẹp, có thể nói nó là một trong những giao diện Cpanel đẹp nhất mà mình từng sử dụng. Các thành phần được sắp xếp theo bố cụ rất phù hợp và rõ ràng.

Khu vự Dashboard của hostinger rất đẹp

Khu vực Dashboard của hostinger rất đẹp, rất ấn tượng

Từ trước đến giờ thì giao diện quản trị của Hostinger vẫn rất đẹp, rất xuất sắc. Nhưng nó làm việc như thế nào thì hãy cùng mình trải nghiệm chi tiết các phần ngay sau đây.

Quản trị Email trên hosting

Cũng như các hosting khác, hosting của hostinger cũng có cho phép tạo Email, chuyển tiếp Email, thay đổi MX Record,… ngoài ra nó còn có Tự động trả lời, G suite (bạn phải mua thêm của Google).

Hostinger có đủ công cụ Email để bạn thiết lập, tạo và quản lý Email một cách hiệu quả

Hostinger có đủ công cụ Email để bạn thiết lập, tạo và quản lý Email một cách hiệu quả

Email của website được quản trị tại webmail1.hostinger.vn, tại đây giao diện vẫn rất đẹp và dễ sử dụng. Mình đã thử tạo một tài khoảng, sau đó gửi thử một Email từ Gmail, chưa đến 5s đã nhận được thư.

Tốc độ gửi nhận thư trên Webmail rất nhanh

Tốc độ gửi nhận thư trên Webmail rất nhanh

Các tính năng Email khác mình thử đều có tốc độ hồi đáp rất nhanh, tuy nhiên vẫn còn một số tính năng vẫn chưa làm việc được như mong muốn như chuyển tiếp Email, tuy nhiên đây là tính năng ít khi dùng đến nên vẫn tạm chấp nhận được.

Quản lý tên miền trên hosting

Hositnger cũng vẫn cung cấp đầy đủ các option về domain cho hosting bao gồm: Subdomain, Parked, Addon, Redirects, các phần này thì không có gì phải đánh giá nhiều vì nhìn chung hầu hết các hosting đều làm rất tốt điều này.

Có phần Addon domain là cái bạn cần phải quan tâm khi mua hosting, số lượng Addon domain nhiều thì bạn càng có khả năng sử dụng được nhiều website với nhiều tên miền khác nhau trên một host. Trong gói cao cấp mình sử dụng của Hostinger thì số lượng Addon được cho là không giới hạn. Đây là một thế mạnh của Hostinger so với các hositng khác.

Hỗ trợ website builder trên hosting

Hosting của Hostinger hỗ trợ Website builder để bạn có thể nhanh chóng xây dựng một website, tuy nhiên mình khuyên bạn không nên sử dụng tính năng này vì website sẽ rất khó để chỉnh sửa về sau, tốt nhất bạn nên cài đặt một CMS mã nguồn mở như WordPress và tìm mua các theme hoặc tự tạo một website thì tốt hơn.

Nếu bạn sử dụng CMS thì Hostinger cũng có hỗ trợ “Trình tự động cài”, nó có hàng chục các loại CMS dành cho thương mại điện tử, quản trị nội dung, Forum,,,, chỉ cần lựa chọn CMS tốt nhất, cung cấp một số thông tin và bạn đã nhanh chóng có 1 website.

Có gần cả trăm CMS phù hợp với đặc thù website của bạn trong tương lai có thể lựa chọn miễn phí

Có gần cả trăm CMS phù hợp với đặc thù website của bạn trong tương lai có thể lựa chọn miễn phí

Mình đã chọn CMS WordPress và cài thử, chỉ trong chưa đầy 2 phút mình đã có một website với tốc độ khá nhanh. Sau một thời gian mình trải nghiệm vẫn chưa có vấn đề gì gặp phải.

Quản lý tệp, mã nguồn trên hosting

So với File Manager của các hosting khác thì File Manager của hostinger cực kỳ gọn và rõ ràng.

Tốc độ tải tệp lên, cũng như tải tệp xuống khá nhanh, tuy nhiên nếu sử dụng Quản lý file bạn chỉ có thể tải lên tệp tối đa là 128MB, để tải hơn bạn nên dùng đến FTP.

Editor chỉnh sửa file trực tiếp trên hosting cũng rất tốt.

Editor chỉnh sửa file trực tiếp trên hosting cũng rất tốt.

Nếu muốn chỉnh sửa trực tiếp nội dung trên hosting thì bạn cũng không phải quá lo lắng là code rối, hay khó nhìn, Editor của Hostinger làm rất tốt ở điều này, nó có thể phát hiện lỗi để bạn kịp thời chỉnh sửa.

Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu rất quan trọng đối với một website, tuy nhiên ở phần này cũng không có gì để đánh giá nhiều, vì MySQL hosting của hostinger cũng tương tự với các hosting của các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Tính năng nâng cao trong hosting

Mặc dù ít được “sờ” vào nhưng các tính năng nâng cao mà hosting cung cấp cũng rất quan trọng, đáng chú ý là cấu hình PHP, SSL, về phần này thì một điểm trừ lại xuất hiện là hostinger vẫn không có SSL miễn phí mà nếu muốn có phải thêm một khoản phí nữa, trong khi một số hosting hiện nay đã có SSL miễn phí cho hosting, tuy nhiên nếu sẵn sàng trả phí thì con điểm có thể là 10/10.

Đánh giá tốc độ và khả năng chịu tải của hosting

Về tốc độ thì hosting của hostinger không được đặt ở Việt Nam nên tốc độ cũng không cao, nhưng nhìn chung so với mức giá thì tốc độ này của hostinger vẫn chấp nhận được. Tuy nhiên nếu bạn đang xây dựng website hướng đến người dùng nước ngoài thì đây có thể là một lựa chọn.

Để đánh giá khả năng chịu tải của hosting mình sẽ sử dụng công cụ loader.io, tạo khoảng 2250 kết nối trong 1 phút.

Kết quả thu được là:

Tốc độ hồi đáp khá tốt

Các kết nối được hồi đáp thành công

Các kết nối được hồi đáp

Nhìn qua thì hầu hết các kết nối đều được hồi đáp tốt, tuy nhiên các kết nối chỉ có yêu cầu đơn giản là kết nối đến trang chủ, chưa có gửi dữ liệu lên, nếu tăng số lượng kết nối lên con số 10000 thì sẽ xảy ra lỗi 500 (trên 150 kết nối/00.01s).

Trải nghiệm và đánh giá vps trên Hostinger

So với cấu hình trong tầm giá ở các hosting khác thì giá VPS ở Hostinger cũng không chênh lệch lớn.

Bây giờ mình sẽ dùng SSH để kết nối VPS và kiểm tra một số thông số thật.

  • Thông tin về CPU.

  • Thông tin về RAM.

  • Thông tin về nhân Linux.

  • Thông tin về dung lượng lưu trữ.

Về VPS thì mình cũng không có gì nhiều để đánh giá, các thông số mà Hostinger đưa ra đều chính xác so với các số liệu mình check ở trên. Về vấn đền VPS thì bạn dùng lâu mới đánh giá được.

Tóm lại hosting và vps của hostinger không có gì nổi trội hơn so với các đối thủ khác, nhất là so với các nhà cung cấp có máy chủ tại Việt Nam.