Top 5 tiêu chí giúp bạn lựa chọn hosting tốt nhất

Top 5 tiêu chí giúp bạn lựa chọn hosting tốt nhất

Lựa chọn hosting là điều khá khó khăn cho bạn khi mới bắt đầu làm web. Hầu hết các bạn đều nhắm đến yếu tốt cấu hình cao, giá cực rẻ, tuy nhiên đó có phải là tiêu chí để bạn lựa chọn không? hãy xem top 10 tiêu chí bạn cần quan tâm nhất để lựa chọn hosting tốt nhất cho website của mình.

1. Ổn định

Tính ổn định của server là điều bạn nên quan tâm hàng đầu. Bạn biết đó, một website luôn luôn phải chạy 24/24. Và nó không được phép xảy ra sự cố để khiến website của bạn phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc web của bạn như thế nào nữa. Nếu web có chứa mã độc hay code không tốt thì cũng có thể khiến nó trở nên mất ổn định.

Hầu hết các hosting hiện nay đều ổn định và thoải mái cho bạn lựa chọn. Nhưng theo mình thấy các hosting đắt thường có tính ổn định cao hơn. Ví dụ như Hostinger, mặc dù rất rẻ nhưng thường xuyên xuất hiện lỗi 500 làm mình rất khó chịu và không biết phải làm gì mà phải chờ hơn 1 ngày mới có support. Đó cũng là điều dễ hiểu thôi. Tiền nào của nấy mà.

2. Cấu hình

Là yếu tố thứ hai bạn cần quan tâm. Các thông số như RAM, ổ cứng, CPU sẽ là những tài nguyên bạn rất cần để website của bạn vận hành tốt hơn. Các thông số như RAM và CPU càng cao càng tốt, nhưng đối với ổ cứng thì bạn có nhất thiết cần nhiều không ? Thật ra 1 website thông thường bạn chỉ cần tầm 10GB là đủ, các website cá nhân như mình tầm 2,3 GB là dùng cả 2 năm không hết (chắc tại lười viết bài hihi..)

3. Băng thông

Nếu website của bạn mới và xác định chưa có quá nhiều lượt truy cập có thể bạn không cần 1 host quá nhiều băng thông. Nhưng ngược lại nếu website của bạn có quá nhiều truy cập chắc chắn bạn cần một hosting unlimit băng thông hoặc một VPS để sử dụng.

Thông thường khi lựa chọn hosting cho một website mới mình chỉ cần tầm 50GB băng thông / tháng là đủ. Điều này sẽ giúp mình tiết kiệm chi phí, và xem hoạt động của web mình ra sao, sau đó nâng cấp cũng không muộn.

4. Vị trí server

Tại sao phải quan tâm điều này. Mặc dù trong SEO nó không có nói nhiều đến vấn đề vị trí server nhưng tốc độ truy cập website sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến người dùng. Có một điều mình nhận thấy như thế này. AMP là một cách mà Google đưa ra nhằm tăng tốc độ truy cập website cho người dùng. Tuy nhiên AMP hiện vẫn chưa cho phép JavaScript nên sẽ rất phức tạp. Nếu bạn không chọn AMP thì người dùng ở Việt Nam sẽ truy cập vào rất lâu nếu code của bạn không được tối ưu, mà đôi khi “cá mập cắn cáp” nữa thì nó như rùa bò luôn.

5. Hỗ trợ

Bạn sẽ rất đau đầu nếu hosting của bạn có vấn đề mà không được trợ giúp nhanh chóng. Support rất quan trọng vì đối với hosting bạn thường không phải là tài khoản root, không có nhiều quyền hạn. Điều này dường như thế mạnh rơi vào các hosting ở Việt Nam vì phần lớn các hosting ở Việt Nam hỗ trợ người dùng Việt rất tốt, không bất đồng ngôn ngữ nên bạn dễ dàng nêu ra vấn đề để được support. Mình đã từng sử dụng các hosting của nước ngoài như hostinger, godady,.. nhưng mà anh hostinger thì thường chỉ nhận tiket (thời gian trả lời lâu như gì), còn godady thì ban đầu có support người Việt nhưng sau này thì toàn là người nước ngoài.

Bên trên là 5 tiêu chí mình khuyên bạn nên xem xét trước khi mua hosting cho website của mình tránh những rắc rối không mong muốn sau này.