TUAN DC

[VB.Net cơ bản] lập trình trực quanTrước đây, để lập trình một ứng dụng chúng ta phải sử dụng các dòng lệnh trên màng hình "command line", trong đó chúng ta phải tự tổ chức chương trình từ đầu đến cuối mà không có bất cứ một sự trợ giúp nào.

Trước đây, để lập trình một ứng dụng chúng ta phải sử dụng các dòng lệnh trên màng hình “command line”, trong đó chúng ta phải tự tổ chức chương trình từ đầu đến cuối mà không có bất cứ một sự trợ giúp nào. Để lập trình nhanh chóng và tốt nhất, các IDE hỗ trợ lập trình đã ra đời, mã được tổ chức một cách nghiêm ngặt, sử dụng các control và form để làm giao diện thao tác với người dùng (GUI) dễ đàng hơn. Winform là một ứng dụng có giao diện người dùng được phát triển trên nền tảng .Net của Microsoft, có đầy đủ các sự hỗ trợ để giúp lập trình viên phát triển ứng dụng GUI tốt nhất cho người dùng.

Lập trình trực quan là gì?

Lập trình là khái niệm chỉ hành động để đưa ra những hành động xử lý và tạo ra kết quả dựa trên những gì đã được lập sẵn trước đó. Trực quan được hiểu như là kiểu quan sát một cách trực diện những gì sẽ xảy ra, trong khái niệm lập trình trực quan mình có thể giải thích đơn giản như là khả năng lập trình một cách trực diện, cụ thể và có thể dễ dàng kiểm soát, nhìn thấy kết quả và hành động chính xác một cách trực tiếp.

Lập trình trình trực quan sử dụng các form và control để đại diện cho một vùng hoặc một chức năng cụ thể, đôi khi có thể liên kết hoặc tương tác với nhau. Nếu là một người dùng bạn sẽ thích sử dụng GUI (giao diện người dùng) hay Command Line (giao diện dòng lênh)?

Để  giao tiếp với phần mềm, bạn có thể sử dụng GUI (giao diện người dùng) và Command Line (giao diện dòng lệnh)

Để giao tiếp với phần mềm, bạn có thể sử dụng GUI (giao diện người dùng) và Command Line (giao diện dòng lệnh)

Bắt đầu lập trình trực quan với ngôn ngữ VB.Net

Để bắt đầu lập trình trực quan với ngôn ngữ VB.Net hay các ngôn ngữ khác như C#.., thì bạn chỉ cần cài phần mềm có tên Visual Studio là có thể bắt đầu được rồi.

Giao diện khởi động của ứng dụng Visual Studio 2015

Giao diện khởi động của ứng dụng Visual Studio 2015

Bạn có thể mở một Project VB.Net bằng cách nhấn Ctrl+Shift+O. hoặc vào File -> Open -> Project/Solution... và chọn đến dự án có sẵn.

Để tạo mới một Project, bạn nhấn New Project... tại màng hình chính hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+O, hoặc vào File -> New -> Project....

  • Tại cửa số New Project, bạn chọn Templates => chọn Visual Basic (1) => chọn Windows Forms Application (2).

  • Nhập tên Project (3), nơi lưu Project (4) và nhấn OK (5) để bắt đầu khởi động Project.

Sau khi khởi tạo Project, một giao diện làm việc sẽ hiển thị như dưới với các phần như sau:

  1. Thanh menu và các nút điều khiển, tùy chỉnh.
  2. Vùng chứa các control.
  3. Vùng Design giao diện (hoặc code)
  4. Vùng chứa các tệp của Solution.
  5. Vùng chứa các thuộc tính của một control hoặc form.
  6. Vùng hiển thị hoạt động của ứng dụng khi chạy.

Như vậy là chúng ta đã tạo và tìm hiểu cơ bản về lập trình trực quan và tạo được project với phần mềm Visual Studio, trong các bài viết sau chúng ta sẽ cùng làm việc trên Project này.


Tags: cơ bản về lập trình lập trình trực quan VB.net


Nội dung liên quan