[Xử lý văn bản với Microsoft Office Word] Định dạng trang nội dung

[Xử lý văn bản với Microsoft Office Word] Định dạng trang nội dung

Khi soạn thảo một tệp tài liệu trên Word, các bố cục và phương cách biểu đạt nội dung phải thống nhất trong toàn bộ tài liệu để tạo ra sự đồng nhất. Tuy nhiên việc chỉnh sửa từng trang riêng lẻ sẽ rất mất thời gian và công sức, hai phần là Design và Page Layout sẽ giúp giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn các cách để tạo ra bố cục toàn phần thống nhất trong toàn bộ tài liệu trên Word 2013 sử dụng Design và Page Layout.

Mẫu giao diện (themes)

Có rất nhiều mẫu theme cho bạn chọn để định dạng cho toàn bộ tài liệu của mình. Các theme này có sẵn hoặc bạn cũng có thể tải thêm (tệp định dạng *.thmx)

Mẫu giao diện (themes) Word

Mẫu giao diện (themes) Word

Đóng dấu mờ dưới toàn bộ trang

Trong một số tài liệu bản quyền, người ta thường đóng logo hoặc tên tài liệu của mình mờ ở dưới nội dung. Để làm được điều này bạn sử dụng nút Watemark.

Sau khi chọn kiểu, bạn nhấn vào nút Custom Watermark để tiến hành chỉnh sửa nội dung và kiểu.

Trong phần này bạn có 3 tùy chọn là không đóng dấu (no watermark) để xóa bỏ đóng dấu, Picture watermark (sử dụng hình ảnh để đóng dấu), Text watermark (đóng dấu bằng chữ) có thể chỉnh sửa nội dung, font chữ, kích thước, màu sắc,….

Màu nền cho toàn bộ trang

Nút Page Color cho phép chọn nền cho toàn bộ tài liệu. Có nhiều kiểu màu cho bạn lựa chọn. Bạn còn có thể chọn hiệu ứng kiểu đổ màu bằng cách nhấn vào nút Fill Effects...

Tạo viền cho toàn bộ trang

Page Borders cho phép tạo ra các đường viền cho toàn bộ trang, với những kiểu như hộp (box), Đổ bóng (Shadow), 3-D, hoặc custom theo sở thích. Có thể chọn màu viền và kiểu đường viền,….

Bố cục của trang

Page Layout là một tab chứa các chức năng cho phép thiết đặt các bố cục của trang như căn lề, hướng trang, kích thước, các cột nội dung, khoảng cách dòng,….

Lề của trang (Margins)

Margins sẽ tạo ra các lề trái, phải, trên dưới với kích thước định sẵn. Bạn có thể tùy chỉnh độ rộng hẹp lề của trang bằng cách vào Custom Margins…

Định hướng trang (Orientation)

Có hai hướng trang để lựa chọn là hướng thẳng đứng (Portraint) và hướng nằm ngang (Landscape).

Khổ giấy

Trước khi tiến hành soạn thảo tài liệu, đây là bước bạn cần làm đầu tiên. Đó là chọn khổ giấy, có nhiều kiểu cho bạn lựa chọn như kiểu A4, A4, B5,…. Hoặc tùy chỉnh theo kích thước mong muốn của bạn.

Chia trang thành nhiều cột

Chức năng này sẽ chia trang thành nhiều cột. Ví dụ nếu bạn chọn Two thì nội dung ở trang hai sẽ được chuyển về cột bên phải của trang 1.

Khoảng cách

Có 4 kiểu chọn khoảng cách bao gồm:

 • Left: khoảng cách thụt vào trái sang phải.
 • Right: khoảng cách thụt vào phải sang trái.
 • Before: Khoảng cách phía trên các dòng.
 • After: khoảng cách phía dưới các dòng.

Các thành phần Arrange

Các thành phần trong này chủ yếu áp dụng cho các đối tượng hình ảnh, bao gồm:

 • Position: Vị trí của đối tượng hình ảnh.
 • Wrap Text: Điều khiển cách đối tượng hình ảnh nằm trong một đoạn chữ như nằm giữa đoạn, trên đoạn, dưới đoạn,…
 • Bring Forward: Đưa đối tượng hình ảnh này hiển thị đè lên các đối tượng hình ảnh khác.
 • Send backward: Đưa đối tượng hình ảnh này hiển thị ẩn dưới các đối tượng hình ảnh khác.
 • Selection Pane: hiển thị vùng cửa sổ các đối tượng để bạn lựa chọn trong trường hợp các đối tượng bị đè lẫn nhau và không thể lựa chọn đối tượng ẩn dưới.
 • Align: vị trí của đối tượng trong trang.
 • Group: nhóm hai hoặc nhiều đối tượng thành một.
 • Rotate: Xoay đối tượng.