TUAN DC

WordPress 5.0 đã chính thức được cập nhậtSáng ngày hôm nay mình đã nhận thông báo WordPress đã chính thức cho cập nhật. Bản WordPress mới này được xem là một bản có một số thay đổi đặt biệt quan trọng.

Sáng ngày hôm nay mình đã nhận thông báo WordPress đã chính thức cho cập nhật. Bản WordPress mới này được xem là một bản có một số thay đổi đặt biệt quan trọng. Cùng mình xem những gì mới trong bản cập nhật lần này nhé.

Thông báo cập nhật phiên bản WordPress 5.0 hiển thị trên website.

Sự thay đổi lớn về trình soạn thảo trong WordPress 5.0

Trình soạn thảo văn bản mới (Gutenberg) của WordPress 5.0 chính là trọng tâm của bản cập nhật lần này. Nếu bạn đã dùng quen các trình soạn thảo trước đây, thì có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi lần đầu sử dụng trình soạn thảo mới này.

Trình soạn thảo Gutenberg mới trên WordPress 5.0 chính là thành phần thay đổi quan trọng nhất

Tại trình soạn thảo mới này, bạn sẽ thấy một số tính năng mới mà phiên bản trước đây không có như: media & text, Inline Image, Cover, Galley, nhúng và Widgets,… Đây là điều mà mình thấy rất thú vị. Tuy nhiên việc nó hiển thị lên các theme như thế nào thì cùng mình thử nghiệm trên theme này nhé.

Đây là một block về media & text, sử dụng hình ảnh bên trái và chữ viết bên phải. Hình phía bên trái là hình ảnh được soạn trong trình soạn mới. và đây là kết quả bạn thấy trên theme.

 Đây là block Image Inline. Block này hỗ trợ tốt trong việc viết báo. Tuy nhiên nó vẫn chưa thật sự tốt và hấp dẫn lắm. và trong theme mình nó không hoạt động.

Đây là block Cover, block này khá thú vị và rất thú vị để làm nội dung. Thật tuyệt là theme mình vẫn áp dụng được block này.

Block dưới đây là block Galley, block này là một trong những block khá được trông chờ. Thật tuyệt khi nó hoạt động tốt trên theme của mình.

Block bên dưới là một block nhúng, mình đã nhúng 1 video từ Youtube. Thật sự thì nó vẫn không khác gì cách nhúng thông thường, nhưng nó giúp mình đỡ tốn kém thời gian hơn rất nhiều.

Và còn nhiều tính năng mới rất tuyệt vời để trải nghiệm và làm bài viết trở nên phong phú hơn.

Trình soạn thảo mới này của WordPress cho thấy khẩu hiệu “Freedom to Build, Freedom to Write” đã được làm khá tốt.

Trình soạn thảo mới làm Developer hạnh phúc hơn 🙂

WordPress 5.0 không chỉ cung cấp thêm nhiều công cụ cho các tác giả, mà các Developer cũng cảm thấy hạnh phúc hơn khi lập trình giao diện. 

Đầu tiên là nó sẽ bảo đảm được giao diện không bị phá vỡ. Với nhiều tính năng hơn, thì việc không can thiệp vào sâu trong mã nguồn sẽ đảm bảo được an toàn cho giao diện hơn.

Bạn sẽ không cần phải code quá nhiều để tạo ra một trang landing page nữa. Tất cả các khối có sẵn mới nãy sẽ hỗ trợ một cách nhanh chóng hơn.

Việc cung cấp đầy đủ các thành phần cần thiết cũng giúp developer tránh được việc yêu cầu phải cài thêm plugin, đảm bảo website hoạt động tốt hơn.

Cần thời gian để làm quen với trình soạn thảo mới trong WordPress 5.0

Nhiều người chắc hẵn sẽ chưa quen và muốn sử dụng trình soạn thảo cũ. Không sao bạn vẫn có thể sử dụng trình soạn thảo cũ khi nâng cấp lên WordPress 5.0 bằng cách cài đặt thêm Plugin Classic Editor. Hoặc sử dụng hai đoạn code sau trong file Functions.php

// disable for posts
add_filter('use_block_editor_for_post', '__return_false', 10);

// disable for post types
add_filter('use_block_editor_for_post_type', '__return_false', 10);

Chúc bạn vui vẻ với trình soạn thảo mới trong WordPress 5.0


Tags: cập nhập wordpress phiên bản wordpress wordpress


Nội dung liên quan