Học nghe tiếng anh như thế nào?

Học nghe tiếng anh như thế nào?

Khi học ngoại ngữ ở Việt Nam, chúng ta có nhiều bất lợi như đây không phải là môi trường bản ngữ, không có nhiều người nói thành thạo ngoại ngữ… Để nghe tốt được tiếng anh nhiều người phải tự tạo ra môi trường nghe cho mình. Có thể nghe từ TV, radio, internet,…. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách như thế nào là tốt nhất.

Học nghe tiếng Anh thế nào?

  • Nghe thụ động: Nói dễ hiểu đây là kiểu nghe mà bạn không cần phải hiểu. Nghe thụ động giúp cho não của bạn quen dần với âm điệu, ngữ điệu của ngôn ngữ đó. Chúng ta thường phát triển khả năng nghe thụ động khi còn nhỏ, đó cũng là lý do vì sao bạn có tiếng nói đặt trưng theo vùng miền. Bạn có thể theo dõi các chương trình bằng tiếng anh như Discovery channel, Youtube,… hàng ngày để tăng khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới. Ngoài ra mình còn dùng khoảng 30 phút mỗi ngày để thư giản với những bài hát tiếng anh mới.
  • Nghe chủ động: Thông thường mình thường nghe qua các video hướng dẫn về lập trình hoặc tin tức IT từ nước ngoài. Khi nghe những video đó mình sẽ cố gắn để hiểu và áp dụng vào các tình huống cụ thể, hành động này không chỉ giúp mình nghe hiểu tốt hơn mà còn có thể giúp mình viết và nói tốt hơn.

Nghe chủ động đúng cách

Nghe chính là học !

Nghe chính là học !

Mình thường áp dụng các bước sau để nghe chủ động đúng cách:

Bước 1: Tìm phần nghe thuộc chủ đề yêu thích.

Điều này chắc chắn rồi nhỉ, khi nghe một chủ đề yêu thích bạn sẽ có xu hướng thích lắng nghe và muốn hiểu nội dung của nó hơn bất kỳ một chủ đề nào khác. Mình thường nghe những ông lập trình nước ngoài huyên thuyên trên kênh youtube của ổng, mặc dù đôi khi mấy ổng nói không liên quan lắm đến cái vấn đề mình đang cần nhưng mà nó đang nằm ở chủ đề quan tâm nên mình nhiều khi cũng học thêm được nhiều điều mới.

Bước 2: Nghe và nắm ý chính của chủ đề.

Điều gì khiến bạn thích thú khi lắng nghe, đó là nội dung của nó. Giống như một buổi thuyết trình vậy, người thuyết trình phải cố gắn để người nghe nắm bắt ý chính vì đó là chủ đề họ quan tâm, khi họ nắm được ý chính họ sẽ lắng nghe bạn nhiều hơn. Nắm được ý chính của chủ đề cũng có thể giúp bạn có khuynh hướng nghe chính xác hơn về ngữ nghĩa của các từ và câu trong những câu nói đấy.

Bước 3: Nghe và chép ra các keywords và ngữ pháp trong câu nói.

Khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đi rất nhiều nếu bạn có thể phát hiện ra những từ khóa mới hay một cấu trúc câu mới trong khi nghe. Và bạn nên chép các từ khóa hay ngữ pháp đó ra để có thể học ngay được một từ khóa và ngữ pháp mới. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn sau này hoặc nói đúng ngữ pháp hơn vì bạn được học từ những câu nói chính xác.

Bước 4: Nghẹ và đọc theo giọng và ngữ điệu.

Khi bạn nghe thụ động, bạn sẽ quen dần với giọng và ngữ điệu của những nguồn nghe, nhưng khi nghe chủ động bạn sẽ chủ động tiếp thu và có thể sẽ thực hành theo giọng và ngữ điệu đó. Giống như một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Huế, nó sẽ nghe được giọng và ngữ điệu của người Huế khi còn nhỏ nhưng trong thời gian tập nói nó được chuyển về Sài Gòn để sống thì cơ hội nói được tiếng Huế là khá thấp nếu gia đình sau này không nói tiếng Huế bên cạnh bé. Thực vậy, bạn có phát âm đúng chuẩn và ngữ điệu như người bản ngữ hay không phụ thuộc vào quá trình nghe chứ không phải nói.

Điều quan trọng trong khi học nghe tiếng anh

Quá trình hoạt động của ngôn ngữ

Quá trình hoạt động của ngôn ngữ

Mọi ngôn ngữ đều được cấu tạo từ các từ và phát âm của các từ đó, vì thế nên việc tối quan trọng khi học nghe ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng là phải nghe rõ âm và ngữ điệu của các từ. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 15 phút để học thêm 5 từ khóa mới bằng cách lắng nghe nó nhiều hơn, chú ý đến đến các trọng âm, nối âm và ngữ điệu tự nhiên của nó.

Chúc bạn thành công !

Bài liên quan
Lượt xem