Chọn Client hay làm Agency thì tốt hơn?

Chọn Client hay làm Agency thì tốt hơn?

Tôi đã từng làm việc ở phía , nhưng tôi thích thế giới của mình hơn. Ở đây, mỗi ngày với tôi là một ngày mới. Tôi không phải sống lại ngày hôm qua, những gì đã làm qua rồi, thì không làm lại nữa. Tôi được làm với nhiều nhãn hiệu khác nhau, cái nào không ưa thì “gắp” bỏ team khác. Tôi thấy những ý tưởng của mình được biến thành TVC mẹ tôi xem, Print-Ad chình ình ở tờ báo ba tôi đọc, thành Billboard trên đường tôi về nhà, và thành những video viral trên mạng xã hội khiến bạn bè cười hả hê,…

Vui là vậy, nhưng đôi lúc cũng lăn tăn là liệu tiếp tục làm client, tôi có kiếm được thêm nhiều tiền hơn không, hay đơn giản là có một công việc ổn định, một sự nghiệp đáng tự hào hơn?. Agency và Client là hai thiên hướng khác nhau, những gì bạn có từ kinh nghiệm cho đến tố chất ở bên này, chưa chắc gì đã phù hợp để phát triển ở môi trường bên kia.

Chọn Client

Client xem ra có nhiều “quyền lực” hơn Agency, khi mà bạn phải biết quản lý và có tầm nhìn rộng hơn, thường phải biết cả sales, trade, quảng cáo, media, PR,… nhưng đổi lại, làm Client bạn phải gánh cả áp lực bussiness. Nhiều công ty lớn lại tuyển người qua hàng loạt vòng, với hàng tá thử thách và chức vụ. Bạn phải hiểu “politics” (mối quan hệ phức tạp giữa người với người, giữa phòng ban này với phòng ban khác) để khiến người khác hỗ trợ cho công việc của mình luôn suôn sẻ, và bạn phải hiểu được tâm tính của line manager để mà sống sót tốt trong những ngày sắp tới.

Vào client hết ba năm vẫn béo tốt, bạn đường hoàng trở thành Brand Manager.

Chọn Client, bạn phải bảo đảm tất cả mọi công việc từ định hình, quảng bá, định giá…sao cho một thương hiệu ngày càng lớn mạnh, bạn phải làm sao để khách hàng mục tiêu yêu thích và gắn bó? Để làm được điều này, đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu tường tận tất cả những gì liên quan đến thương hiệu này.

Cái hay của việc làm Client là mỗi dự án, bạn gặp một vài Agency, nội học những cái hay của họ, tích góp lại cũng hơn một Agency tự tìm tòi cả năm trời. Tính ra nếu làm Client xong thì bạn tự tin mà bước ra làm Agency, nhưng chiều ngược lại thì không phải là dễ dàng. Và ở cùng một đẳng cấp, thì mức lương mà Client hưởng có thể cao hơn Agency.

Chọn Agency

Làm Agency, có nghĩa là bạn sẽ phải luôn thay đổi để làm quen với nhiều thương hiệu mới. Khách hàng đến rồi lại đi. Bạn sẽ là một “chuyên gia” cho một khâu nào đó trong một chiến dịch của khách hàng, và phải giỏi hơn khách hàng trong chính khâu đó (ví dụ: PR, event, digital….). Bạn đợi khách hàng gửi yêu cầu và định hướng tổng thể và chỉ thực thi đúng vai trò chuyên gia của mình.

Nhưng làm Agency đến một mức nhất định cũng có thể ra làm business, chứ dân làm thuê như Client lên đến một mức nào đó cũng chơi vơi lắm, chỗ đâu cho lên mãi.

Thật ra, không ai “dám” trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Cũng giống như khi bị bệnh, bạn gửi email đến chuyên mục sức khỏe của một tờ báo và nhận hồi đáp chung chung và đáp án là nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều, client là cánh cửa hẹp, nó không mở ra cho tất cả mọi người. Khi lên càng cao trong một hệ thống, cái tôi của bạn càng lớn, lương càng khủng, thì rào cản chuyển hướng càng nhiều. Là sinh viên mới ra trường, “gõ cửa” Agency dễ dàng hơn. Ngay cả khi bạn đã chọn rồi, thì vẫn còn nhiều cơ hội để chọn hướng ngược lại.

Bài liên quan
Lượt xem