SEO website mỹ phẩm như thế nào là tốt nhất?

SEO website mỹ phẩm như thế nào là tốt nhất?
     

Có hàng trăm ngàn website bán mỹ phẩm, và hàng ngày số lượng website trong ngành này cũng trở nên nhiều hơn. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này không chỉ diễn ra ở các mạng xã hội mà còn trên cả các công cụ tìm kiếm, từ những thương hiệu có tìm lực lớn cho đến các thương hiệu nhỏ lẻ. Dù bất cứ là thương hiệu lớn hay nhỏ thì SEO vẫn không phải là thứ thừa. Rất nhiều website đổ tiền để SEO, tuy nhiên phần lớn trong số những website đó đều không được tối ưu tốt, dẫn đến việc SEO trở nên kém hiệu quả và lãng phí. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về cách SEO website mỹ phẩm như thế nào là tốt nhất?

1 Xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Đầu tiên bạn phải hiểu như thế nào là website có cấu trúc chuẩn SEO. Cấu trúc chuẩn SEO là một dạng mà cả bạn (người quản trị), khách truy cập, và bot tìm kiếm đều dễ dàng trong mọi hoạt động riêng của mình. Như vậy một cấu trúc chuẩn SEO trước hết nó phải đáp ứng việc dễ dùng, trải nghiệm người dùng tốt, dễ dàng được index nội dung, tốc độ tải trang,…. Vậy tóm lại một website có cấu trúc chuẩn SEO là như thế nào.

Trong bài viết này mình nói về SEO website mỹ phẩm, vì thế mình sẽ lấy ví dụ về website simebeauty.com đây là một trong những website mỹ phẩm mình đã thực hiện từ việc xây dựng website cho đến nội dung.

 • Bố cục:
  • Về bố cục nội dung, website được chia thành các session rõ ràng, tại trang chủ, người dùng dễ dàng có thể tìm thấy được thứ cần tìm.
  • Trong phần danh mục, thay vì trỏ thẳng đến trang danh mục sản phẩm thì nó lại trỏ đến phần sản phẩm mới của danh mục đó ngay tại trang chủ. Cái đó người ta gọi là “link within a page“. Loại link này sẽ giúp cũng cố hơn nội dung của trang chủ trên website.
  • Ở phần dưới, các phần mục được chia đều trong đó có sản phẩm, đây là các phần mà “link within a page” dẫn đến.

 • Cấu trúc: 
  • SIME BEAUTY có một cấu trúc không khác các website bán hàng hiện đại hiện nay, nó cũng được tích hợp các phần tin tức để SEO các từ khóa thông tin. Tuy nhiên tại website này bạn sẽ thấy nó có thêm một phần tin tức khác có tên là Review.
  • Tại sao phải phân chia như thế?. Có nhiều lý do mình đưa ra để thuyết phục người ta phân chia như vậy.
   • Hành vi của khách hàng đang tìm kiếm: Người dùng khi tìm kiếm về loại sản phẩm đó thường có xu hướng đi tìm hiểu thông tin về nó trước khi mua, những từ khóa như: “kem ABC có tốt không”, “Mỹ phầm ABC mua ở đâu tốt nhất”,….. những từ khóa này cũng được xem là Từ khóa thông tin, nhưng nó được xếp loại gần hơn với từ khóa thương mại (như: kem ABC, son BCD,….) và khác hẳn với các từ khóa thông tin thông thường như “cách làm trắng da nhanh chóng”, “làm thế nào để chăm sóc da mặt”,…. Dựa theo hành vi của những khách hàng quan tâm mỹ phẩm, việc phân chia này là cần thiết nhất.
   • Quản lý từ khóa trở nên dễ dàng hơn: Việc phân chia thành các phần riêng biệt như vậy rất dễ dàng cho việc tạo nội dung cũng như quản lý từ khóa.
  • Tại trang sản phẩm, bạn bố trí các phần quan trọng lên hàng đầu để tạo sự thuận lợi cho khách đặt hàng. Theo kinh nghiệm nhiều lần phân tích Insight khách hàng trong lĩnh vực này, thì một khi khách hàng đã có ý định mua đừng bổ sung các thông tin như “mỹ phẩm abc có uy tín không”, “lợi ích của việc dùng kem”,….. điều này chỉ làm họ xao nhãn việc đặt hàng và trở thành phân vân hoặc nếu không, cũng làm họ kéo dài thời gian đặt hàng. Hãy tập trung vào việc “làm thế nào để khách hàng dễ dàng đặt hàng nhất”.
  • Các trang như tin tức hay review thì bạn có thể làm đơn giản nhất có thể, điều quan trọng đối với các bài viết tin tức và review là nội dung và liên kết sẽ được nói chi tiết trong phần sau đây.

2. Xây dựng nội dung và cấu trúc Internal link.

Website có cấu trúc tốt là một website có nền tảng tốt, thế nhưng để website đó phát triển thì điều quan trọng là nó phải có nội dung. Bạn cứ tưởng tượng cấu trúc website như cái nền móng của ngôi nhà, còn nội dung thì như là những viên gạch cấu thành lên ngôi nhà, trong đó có vữa xây sẽ gắn kết toàn bộ ngôi nhà.

Ngay từ đầu khi tư vấn mình cũng đã lên cấu trúc xây dựng nội dung và hướng Internal Link cho SIME BEAUTY. Nội dung và link nội bộ sẽ được xây dựng theo cấu trúc web như sau:

Ở sơ đồ trên bạn sẽ thấy các liên kế Internal link theo hướng mũi tên. Những bài viết tin tức có thể liên kết đến sản phẩm và review, tương tự như bài review cũng liên kết đến tin tức và sản phẩm. Tuy nhiên ở trang sản phẩm nội dung không được phép liên kết về hai nội dung kia.

Về nội dung bài viết thì mình đã có chia sẻ trong bài Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO trên wordpress rồi, bất kể website là lĩnh vực gì thì cũng nên viết bài có cấu trúc như thế này để đạt hiệu quả SEO tốt nhất.

3. Xây dựng backlink và traffic.

Backlink và traffic như đồn bẩy, đẩy website của bạn trở nên nổi tiếng và dĩ nhiên là lên top. Khi bạn đã xây dựng được cấu trúc website tốt, kèm nội dung liền mạch thì việc xây dựng backlink sẽ giúp bạn lên top dễ dàng.

Với backlink bạn chú ý không cần nhiều mà cần “chất”. cái chất của những backlink được đánh giá là nó đến từ website nào, nội dung nào, và lượng truy cập vào website của bạn thông qua đường link đó có nhiều hay không. Một số website thương hiệu lớn thường sử dụng các bài báo trên các trang báo uy tín để quản bá website, những liên kết này trở nên thật sự chất lượng và trong 1 thời gian ngắn nó sẽ làm website của bạn nổi như cồn.

Với traffic bạn cũng có nhiều cách để làm tốt, hãy tận dụng tối đa các kênh miễn phí và trả phí để duy trì lượng truy cập. Trước đây mình thấy nhiều người trao đổi traffic hay dùng các tools để kéo traffic, điều này là không nên nhé. Mình đã từng làm thế và kết quả là không được gì, hoặc chỉ được 1 thời gian rất ngắn. Bạn cứ marketing như bình thường, như mình khi tư vấn cho SIME BEAUTY, mình chọn kênh Facebook Ads và Google Ads để kéo traffic đồng thời bán hàng, những traffic truy cập đến thực chất là đối tượng mục tiêu của website và đó mới là thứ mà website của bạn cần.

Như vậy, để SEO được website mỹ phẩm bây giờ không chỉ là chăm chăm vào backlink hay traffic không mục tiêu, mà hãy tập trung làm tốt nhất có thể, và đi theo hướng “White Hat SEO” nhé.

Để website của bạn trở nên tốt nhất, thì marketing là điều không thể bỏ qua, mình liên tục cập nhật và chia sẻ các tin về marketing và SEO tốt nhất trên website tuandc.com. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với mình nhé.

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan