ROI là gì và cách tính ROI để đo lường hiệu quả trong marketing

ROI là gì và cách tính ROI để đo lường hiệu quả trong marketing
     

ROI (Return On Investment – Chỉ số lợi tức đầu tư), một thuật ngữ quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả đầu tư. Có thể hiểu một cách đơn giản như ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn phải bỏ ra. ROI được dùng trong nhiều trường hợp đầu tư, nhưng trong bài viết này mình chỉ nói về ROI và cách tính ROI trong .

ROI và cách tính ROI trong marketing

Trong bất cứ một chiến dịch quảng cáo tiếp thị nào, chỉ số sẽ chính là kết quả và là dấu hiệu để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch đó. Có rất nhiều các số liệu cấu thành để tạo nên một báo cáo hoàn chỉnh, giúp tạo ra cái nhìn tổng quan, từ đó mới rút ra được nhiều kinh nghiệm cho những lần tới. Một trong những chỉ số quan trọng nhất không thể không kể đến đó là ROI.

ROI không phải là chỉ số được rút ra từ dữ liệu, mà nó là chỉ số được tính từ các chỉ số dữ liệu. ROI sẽ giúp bạn đo lường được hiệu quả đồng vốn đầu tư của mình và dưới đây là công thức tính ROI.

Công thức tính ROI : ROI = (Doanh thu – Chi phí) / Chi phí

ROI (Return On Investment) - Chỉ số lợi tức đầu tư

ROI (Return On Investment) – Chỉ số lợi tức đầu tư

Ví dụ: Chi phí để sản xuất sản phẩm là 100$, bạn bán nó với giá 200$. Bạn đã bán được 6 sản phẩm nhờ vào AdWords với chi phí cho quảng cáo là 200$. Như vậy tổng chi phí của bạn để bán được 6 sản phẩm là 800$, và tổng doanh thu bạn đạt được là 1200$. Áp dụng công thức bạn có (1200-800) / 800 = 0.5%. Như vậy lợi tức đầu tư của bạn là 0.5% tương đương với việc 1$ bạn bỏ ra bạn thu lại 1,5$.

Ưu điểm của việc liên tục tính ROI

ROI giúp bạn nhận ra được hiệu quả của việc đầu tư vào một chiến dịch, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và xu hướng cho tương lai. ROI là một con số, do đó nó dễ dàng đem đến một sự so sánh. Việc tính toán ROI không hề phức tạp, ROI chính là chỉ số rất hiệu quả và cực kỳ quan trọng trong việc đầu tư ngắn hạn. ROI có thể được sử dụng vào trước và sau mỗi chiến dịch với các mục đích khác nhau. Trước mỗi chiến dịch mình sử dụng ROI để ra ngân sách marketing, và kết thúc thì mình sử dụng ROI để đánh giá hiệu quả, kèm theo đó là so sánh với số ROI trước để xem mức độ ước lượng ngân sách trước đây đúng được bao nhiêu %.

Ví dụ tính ROI trước: mục đích là dự trù kinh phí marketing

  • Chi phí nhập 5 sản phẩm: 850k.
  • Phí ship trung bình 5 sản phẩm: 150k.
  • Phí marketing bán 5 sản phẩm: Đặt là X.
  • Tổng doanh thu khi bán hết 5 sản phẩm: 1.450k.
  • ROI = (1450-(850+150+ X)) / (850+150+ X). Thay X bằng chi phí marketing dự tính bạn sẽ thu được một con số. Giả sử để bán được 1 sản phẩm mình mất 50k và để bán được 5 sản phẩm mình mất 250k. Như vậy ROI sẽ là (1450-(850+150+ 250)) / (850+150+250) = 0.16.
  • Như vậy thì mình bỏ ra 1.250k đồng mình sẽ nhận về 1.450k. Dựa vào số lời cuối cùng này bạn có thể điều chỉnh chi phí marketing đến mức phù hợp để nhận có được mức lợi nhuận cao nhất, nhưng vẫn phải đảm bảo tính khả thi.

Để lập ra được một kế hoạch và dự trù được kinh phí cho marketing là không hề dễ dàng, nó còn liên quan đến rất nhiều dữ liệu khác nhau, trong đó còn có cả kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Tuy nhiên hệ thống hóa và làm việc có tính toán giúp bạn hạn chế được mức thấp nhất rủi ro, giúp bạn bình ổn được ngân sách mà không bị thâm hụt ngân sách.

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan