Nếu không có Facebook hay Google, website sẽ kiếm truy cập từ đâu?

Nếu không có Facebook hay Google, website sẽ kiếm truy cập từ đâu?
     

Chúng ta đã biết là hai kênh cực kỳ hiệu quả để làm marketing cho website bởi số lượng người dùng của hai kênh này là khủng lồ. Vậy giả thuyết rằng Facebook và Google ngừng cung cấp dịch vụ ở Việt Nam thì các website sẽ phải tìm kiếm lượt truy cập từ đâu? trong bài viết này, mình sẽ nói rõ hơn về điều này.

Website có những hình thức truy cập nào?

Cơ bản thì website có 2 dạng truy cập là truy cập trực tiếp và truy cập gián tiếp qua một website khác. Tuy nhiên các dạng truy cập được chi tiết hóa hơn dựa vào nguồn giới thiệu của nó để dễ dàng phân tích và xác định kênh quan trọng với website. 6 dạng truy cập được chia ra gồm:

Truy cập trực tiếp (Direct)

Đây là dạng truy cập cơ bản không qua giới thiệu. Website có dạng truy cập này thường là những website lớn, có thương hiệu ví dụ lazada.vn, nguyenkim.com, fptshop.vn, fptshop.com.vn,… hoặc những website nổi tiếng như youtube.com, facebook.com, google.com,….

Truy cập trực tiếp (Direct)

Truy cập trực tiếp (Direct)

Đây là dạng truy cập không phụ thuộc, nên nó được xem là dạng truy cập bền vững nhất, nếu Facebook và Google không hoạt động nữa thì chắc chắn không ảnh hưởng nhiều lắm đến các website có lượng truy cập trực tiếp. Website hiện có lượng truy cập trực tiếp nhiều hiện nay không ai khác đó chính là google.com và facebook.com 😀

Truy cập từ liên kết giới thiệu (Referrals)

Liên kết trỏ về từ các website khác (hay còn gọi là backlink) là một dạng truy cập phổ biến, nhưng ở VN nó hầu như không được chú trọng lắm bởi đa số người ta sử dụng backlink để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, ít khi chú ý đến việc thu hút lượng truy cập từ backlink.

Các liên kết từ mạng xã hội cũng được xem là dạng truy cập Referrals

Các liên kết từ mạng xã hội cũng được xem là dạng truy cập Referrals

Quay trở lại những năm trước đây, khi mà facebook chưa ra đời, google hay các công cụ tìm kiếm chưa phổ biến thì đa số các website có lượng truy cập lớn từ các liên kết giới thiệu từ các forum, các website lớn,…và liệu truy cập từ liên kết giới thiệu có quay trở lại thời “hoàng kim” hay không thì còn phải tùy thuộc vào tình hình các nguồn khác như thế nào nữa.

Truy cập từ kết quả tìm kiếm (Search)

Hầu hết các website đều có truy cập lớn từ các trang tìm kiếm, đặc biệt là google, nên nếu nó ngừng hoạt động ở Việt Nam, các website sẽ mất gần hết lượng truy cập. Website của mình có đến 95% truy cập từ kết quả tìm kiếm (chủ yếu là Google) nếu nó ngừng hoạt động ở Việt Nam thì website của mình sẽ thật thê thảm 🙁

Search là nguồn traffic dồi dào

Search là nguồn dồi dào

Tuy nhiên không phải quá lo lắng vì vẫn có nhiều công cụ tìm kiếm sẵn sàng thay thế Google khi nó rời đi. Cụ thể là có thể đánh dấu sự quay lại của Yahoo Search, Bing, hoặc Cốc Cốc. Nhưng để đạt thứ hạng cao trên các công cụ này thì mình thật sự chưa nắm rõ lắm. Nhưng việc làm từ bây giờ là phải xác định không phải S.E.O trên một công cụ mà là tất cả các công cụ đều phải SEO.

Truy cập từ mạng xã hội (Social)

Xếp sau lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm là lượng truy cập đến từ mạng xã hội, các mạng xã hội phổ biến như Youtube, Facebook,… đang được xem là nguồn traffic chủ lực của website. Nếu hai mạng xã hội này rút khỏi Việt Nam thì truy cập từ mạng xã hội sẽ đến từ đâu?, nó sẽ đến từ các mạng xã hội khác như Zing me,…

Đối với website của mình thì truy cập từ mạng xã hội là không đáng kể nên nhiều khi mình không quá lo lắng khi cáp bị “cá mập” cắn đâu. 🙂

Truy cập từ Mail.

Email marketing vẫn là một trong những dạng marketing phổ biến. Các trang web thường xuyên sử dụng Email marketing chắc chắn sẽ có một lượng truy cập không nhỏ từ Email, Gmail lại là công cụ sử dụng chủ yếu của các marketer, nhưng nếu nó ngừng hoạt động ở Việt Nam thì thế nào? Bạn vẫn có thể sử dụng Email của mình, nhưng cũng đừng quá bận tâm vì nếu không có Gmail thì số người sử dụng Email sẽ giảm mạnh và lúc này Email marketing cũng không còn quá quan trọng nữa đâu.

Truy cập từ quảng cáo hiển thị (Display)

Quảng cáo hiển thị là dạng quảng cáo phổ biến, Google display network là một mạng quảng cáo hiển thị phổ biến và hiệu quả. Mạng quảng cáo này chiếm hầu hết thị phần và có một lượng lớp publisher đang cộng tác. Truy cập từ quảng cáo hiển thị nhiều ít tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu Google “ngừng chơi” ở Việt Nam thì mạng quảng cáo này cũng sẽ không còn, tuy nhiên cũng còn hàng chục các mạng quảng cáo hiệu quả khác cũng đang sẵn sàng thay thế như: PopAds, AdSupply, adf.ly,….

Làm gì nếu không có Facebook hay Google?

Từ 6 nguồn truy cập trên, ngoài truy cập trực tiếp và truy cập từ liên kết giới thiệu, hầu hết đều có bóng dáng của Google và Facebook, nhưng chúng không chiếm tuyệt đối mà là tương đối số nhiều, chúng chiếm phần lớn bởi chúng là những công cụ lớn, thông minh, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao, nhưng nếu không có chúng thì chúng ta vẫn có thể có được lượt truy cập từ các nguồn khác, nhưng phải mất một thời gian khá lâu nữa mới có thể có nhiều truy cập từ những công cụ khác tương tự như hai công cụ này nổi lên.

Nếu giả thuyết không có Facebook hay Google là thật thì hãy chủ động tìm đến các công cụ khác, mà những công cụ đó có tiềm năng là người dùng sẽ chuyển hướng đó, ví dụ như Cốc Cốc (không phải là pr gì đâu nhé), vì đơn giản ở VN ngoài google ra người ta mới chỉ biết đến cốc cốc mà thôi.

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan