Lên kế hoạch xây dựng doanh nghiệp online hiệu quả với website

Lên kế hoạch xây dựng doanh nghiệp online hiệu quả với website
     

Nếu trong vòng 2 năm nữa, doanh nghiệp không kinh doanh trên Internet sẽ mất ngay lợi thế và thị trường sẽ bị bóp lại, dẫn đến khả năng không tìm được khách hàng. là một trong những kênh đại diện doanh nghiệp trên Internet nhanh và tốt nhất. Tuy nhiên để website phát huy được vai trò của nó thì bạn cần phải lên kế hoạch xây dựng và phát triển nó theo hướng tốt nhất.

Xác định mục tiêu của website

Mục tiêu của website cũng chính là mục tiêu của doanh nghiệp khi hoạt động trên Internet, xác định mục tiêu của website là để định hướng xây dựng và phát triển một cách chính xác nhất.

Đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu website được lập ra để làm gì.

Đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu website được lập ra để làm gì.

Có các loại mục tiêu của website như sau:

 • Xây dựng website để nhận dạng thương hiệu: Thương hiệu là một trong những tài sản vô hình giá trị nhất của một doanh nghiệp, một website giới thiệu doanh nghiệp, thương hiệu, các dịch vụ cung cấp,… là một công cụ tốt nhất trên internet để truyền tải chi tiết thương hiệu của bạn đến khách hàng. Ví dụ www.intel.vn.
 • Xây dựng website để cung cấp thông tin cho khách hàng: Khi bạn là một nhà cung cấp các dịch vụ như spa, thẩm mỹ, dịch vụ sức khỏe, dịch vụ xây dựng,…. thì việc có một website để cung cấp thông tin chi tiết về dịch vụ là điều hết sức cần thiết. Ví dụ: vinhomes.vn.
 • Xây dựng website để bán sản phẩm: Doanh nghiệp của bạn đang bán các sản phẩm phân phối hoặc do chính doanh nghiệp sản xuất, nhưng nếu không có website thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội tiếp cận đến hàng triệu khách hàng tiềm năng trên Internet. Ví dụ: shopee.vn.
 • Xây dựng website để xây dựng cộng đồng, hệ sinh thái người dùng: Thông thường đây là một diễn đàn, mở ra nhằm xây dựng một cộng đồng người dùng quan tâm đến lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm. Ví dụ hoidap.thachpham.com.
 • Xây dựng website hỗ trợ hoạt động kinh doanh: Một số website được xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động kinh doanh, các website này thường là website nội bộ hoặc liên kết dữ liệu với website khác,… Các loại website như thế này được lập nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. ví dụ ap.poly.edu.vn.
 • Xây dựng website hỗ trợ hoạt động của khách hàng: Công ty của bạn đang cung cấp các loại camera quan sát, và bạn cần có một website để khách hàng truy cập và sử dụng các hình ảnh cả camera từ xa. Và hàng trăm ngàn các loại hoạt động khách của các loại doanh nghiệp. ví dụ: pages.fm.

Thiết kế giao diện website

Thiết kế giao diện là một trong những khâu quan trọng. Giao diện của bạn được thiết kế tốt vào ban đầu sẽ không cần phải cập nhật nhiều hay chỉnh sửa về sau. Giao diện website cũng như một cửa hàng của bạn vậy, việc thay đổi sẽ làm khách truy cập vốn quen với giao diện cũ sẽ khó tìm thấy thứ mình cần nhanh chóng.

Thiết kế giao diện website là công đoạn quan trọng trong việc phát triển website ban đầu.

Thiết kế giao diện website là công đoạn quan trọng trong việc phát triển website ban đầu.

Thiết kế giao diện website cho doanh nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Trải nghiệm người dùng tốt nhất: Website được thiết kế ra cho người dùng là khách hàng, nhân viên hoặc chính bạn sử dụng, vì thế mà yếu tố trải nghiệm là một trong những tiêu chí quan trọng. Yếu tố trải nghiệm quan trọng nhất là dễ sử dụng, thao tác nhanh với các nút hỗ trợ tối đa, và hàng loạt các công nghệ thiết kế giao diện mới được áp dụng trên website của bạn.
 • Giao diện hiện đại, phù hợp nhiều loại kích thước màng hình: Việc website đáp ứng được nhiều loại màng hình là việc hết sức quan trọng bởi hiện nay, người ta có thể truy cập vào website của bạn bằng bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet như tivi, máy tính, điện thoại,…. các thiết bị có kích thước màng hình khác nhau bắt buột bạn phải có một giao diện phù hợp với tất cả. Hơn nữa giao diện của bạn nên được thiết kế theo hướng hiện đại với giao diện phẳng (flat UI), ít màu sắc, bố cục rõ ràng.
 • Các thành phần thông tin được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Khác truy cập sẽ nhanh chóng rời đi nếu họ không nhanh chóng nhìn thấy thứ họ cần. Vì thế hãy sắp xếp bố cục website của bạn theo những thứ quan trọng trước, các phần ở dưới được xem là thông tin bổ trợ nếu khách truy cập đã nắm được thông tin chính.

Marketing cho website

Nếu website của bạn rất tốt, nhưng nếu không ai biết đến nó thì nó cũng vô dụng. Marketing website của bạn để có nhiều khách truy cập đến là điều phải làm sau khi hoàn thành website.

Marketing cho website là công việc quan trọng và kéo dài, nó cần phải làm tốt nhất, đầu tư nhiều nhất vì nó quyết định sự thành công của website và doanh nghiệp online của bạn.

Marketing cho website là công việc quan trọng và kéo dài, nó cần phải làm tốt nhất, đầu tư nhiều nhất vì nó quyết định sự thành công của website và doanh nghiệp online của bạn.

Tương tự như marketing truyền thống, marketing website cũng là đi quảng bá trên các kênh khác nhau, chỉ có đều nó được làm hoàn toàn trên Internet và ưu điểm hơn đó là phạm vi địa lý của nó không hề giới hạn.

Có nhiều phương pháp để marketing cho website của bạn, chủ yếu được chia thành 2 loại như sau:

Marketing trả phí

Nếu bạn có ngân sách cho marketing trả phí thì công việc marketing website sẽ trở nên dễ dàng hơn, và không thiếu kênh để bạn có thể truyền thông theo kiểu trả phí.

Hai kênh truyền thông trả phí tốt nhất là Facebook và Google (tất cả dịch vụ của GG). Ngoài ra bạn còn có thể trả phí để được PR trên các trang báo lớn có lượng đọc giả lớn phù hợp với ngành nghề của bạn.

Marketing miễn phí

Thật ra là không có gì miễn phí cả, Marketing miễn phí là bạn sẽ giới thiệu website của mình trên các kênh không thu phí như Google search (SEO), Facebook (nếu không có phí thì rất khó phát triển), các mạng xã hội khác và các diễn đàn lớn, uy tín (cần có nội dung bổ ích cho người đọc nếu không sẽ bị xóa hoặc bị khóa tài khoản). Để làm được những điều này bạn cần có một đội ngũ làm việc cho bạn, và dĩ nhiên bạn phải trả lương cho họ, tuy nhiên đối với trả phí bạn cũng cần thuê đội ngũ làm việc nhưng không nhiều hơn marketing miễn phí.

Ưu nhược điểm của hai hình thức Marketing

Hình thức Marketing nào cũng có ưu nhược điểm.

 • Với trả phí bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận được với lượng lớn người dùng, dễ dàng truyền tải thông tin, và có rất nhiều kênh rất tốt dể bạn Marketing, và nội dung của bạn có thể không cần quá đầu tư sâu (vì bạn sẽ dùng tài chính để tiếp cận nhiều người thay vì tự nhiên, tất nhiên kết hợp với Viral sẽ làm chiến dịch marketing trả phí hiệu lên gấp nhiều lần). Tuy nhiên chi phí cho hình thức này không hề rẻ, Chi phí để duy trì nó có thể sẽ ngốn một chi phí khá lớn cho doanh nghiệp của bạn.
 • Với miễn phí thì bạn sẽ khó nhanh chóng tiếp cận với một lượng lớn khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn, đối tượng khách hàng nhắm đến cũng chưa hẵn là mục tiêu, tuy nhiên hình thức này chắc chắn là đỡ tốn kém hơn nhiều và dĩ nhiên chi phí duy trì sau khi đã marketing thành công cũng rất dễ dàng và không tốn nhiều chi phí.

Chăm sóc khách hàng truy cập website

Như một cửa hàng truyền thống, khách hàng khi vào đều có nhân viên tiếp đón và tư vấn, hỗ trợ khách hàng, thì trên website của bạn cũng vậy, khách truy cập đến website của bạn là kết quả của việc marketing hoặc sự quảng bá thành công, chính vì vậy nên bạn cần phải làm mọi cách để chăm sóc các vị khách này tốt nhất.

Khách truy cập vào website của bạn có các loại như sau:

 • Khách truy cập tham khảo giá: Với loại khách này bạn cần nhanh chóng tiếp cận và đưa ra nhiều thông tin về giá của sản phẩm cho khách, và đừng quên cho khách hàng thấy giá đó là phù hợp nhất bằng cách nêu ra một số ưu điểm mà hàng của bạn bán so với đối thủ, kèm theo một số chính sách đặc biệt.
 • Khách truy cập tham khảo thông tin: Loại khách này dường như chưa có ý định mua hàng, nhưng họ là những người đang quan tâm. Với loại khách hàng này bạn hãy thông tin thật nhiều những ưu điểm của sản phẩm và các quyền lợi khi mua hàng tại cửa hàng của bạn.
 • Khách truy cập có ý định mua hàng: Với loại khách hàng này, đừng nói gì nhiều về tính năng hay giá cả, mà hãy tập trung làm thủ tục mua hàng ngay bằng cách xin thông tin để lên đơn hàng.

Duy trì các hoạt động truyền thông

Bạn có nhận thấy, các website lớn như Lazada, Sendo, Fpt, ĐMX… thường xuyên có các hoạt động truyền thông vào những ngày lễ hoặc định kỳ không. Các hoạt động truyền thông sẽ giúp cho khách hàng không quên đi bạn và nếu có nhu cầu về mặt hàng bạn kinh doanh khách hàng sẽ nhớ đến bạn đầu tiên nếu bạn là người truyền thông mạnh mẽ nhất.

Các hoạt động truyền thông nên chọn các “sân chơi” có đông người như các mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo. Hoạt động truyền thông nên nhắm đến Viral, tuy nhiên nó phải được gắn với sản phẩm hoặc gần như vậy để khách hàng nhận ra mặt hàng của bạn.

Chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan