Làm sao để website bán hàng trở nên hiệu quả?

Làm sao để website bán hàng trở nên hiệu quả?
     

Hầu hết những cá nhân hay công ty làm website chỉ để “cho có” và không hề xem website là một trong những công cụ quan trọng giúp mình tăng doanh số. Những năm gần đây Facebook nổi lên như một kênh bán hàng nhưng thật chất nó là một kênh marketing và lợi nhuận mang về được ít nhất cũng phải chi một khoảng lớn cho quảng cáo.

Những sai lầm ban đầu về website

Những sai lầm về website khiến bạn không nhận ra hiệu quả từ nó

Những sai lầm về website khiến bạn không nhận ra hiệu quả từ nó

  • Làm website cho có: Nhiều khách hàng mình thiết kế website khi được hỏi thì họ bảo chỉ để cho có và không quan tâm lắm, vì đa phần doanh số đến từ facebook, nó dễ hơn vì chỉ cần tiền chạy quảng cáo là được. Tuy nhiên lợi nhuận họ nhận được sau khi trừ đi chi phí quảng cáo là khá thấp. Họ chấp nhận chạy facebook thì một điều hiển nhiên là nó cho họ nhanh chóng có nhiều đơn hàng.
  • Chạy quảng cáo sẽ đỡ chi phí cho SEO: Nếu bạn cho rằng điều này là đúng thì bạn đã phủ nhận vai trò của marketing và chỉ chăm chăm vào danh số rồi. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bán được hàng mà không phải mất tiền vì khách hàng không hề nhận thức được thương hiệu của bạn, bạn chỉ là một trong một mớ mẫu tin quảng cáo hiển thị trên news feed người dùng. Một bài tin trên website sẽ mang nhiều giá trị thuyết phục hơn và nó dễ dàng trở thành điểm neo để khách hàng quay lại khi tiếp tục có nhu cầu. Nếu bạn có một website và được SEO tốt bạn không chỉ nhận được đơn hàng miễn phí mà còn nhận được một giá trị marketing không hề nhỏ nữa.
  • Website tương tác với người dùng kém: Khi nói đến điều này bạn nên xem lại, facebook cũng là một website, website thông thường chỉ kém nó ở khoảng có nhiều người dùng còn những gì facebook làm được với người dùng bạn cũng có thể làm được trên website. Thậm chí là hơn thế vì website là của bạn. Bạn có thể tự inbox khi khách hàng vào website của bạn, theo dõi hành vi của khách hàng và tư vấn đúng sản phẩm khách hàng quan tâm. Không chỉ vậy, khi khách hàng đặt hàng bạn có thể lưu trữ và trích xuất đơn hàng bất cứ khi nào.

Xây dựng website trở thành kênh bán hàng hiệu quả

Website là hệ thống tuyệt vời dành cho bán hàng

Website là hệ thống tuyệt vời dành cho bán hàng

Để có một hiệu quả đầu tiên bạn cần có một website đủ chuẩn về mọi chức năng, giao diện, và đơn giản để người dùng thao tác và tương tác với bạn. Sau đó bạn có thể tiến hành các công việc để đẩy hiệu quả của website như:

  • Tăng lượng truy cập từ các nguồn mạng xã hội: Bạn có thể phát triển page cộng đồng và đưa các mẫu tin không phải bán hàng, nhưng liên quan đến sản phẩm từ website của bạn lên page để có được lượng khách tiềm năng truy cập. Nếu mẫu tin của bạn gần sát với sản phẩm thì sẽ có ít nhất 2/3 lượng khách truy cập tiềm năng đó trở thành khách hàng của bạn thông qua các quảng cáo, các link dẫn hướng hoặc đơn giản là điền vào form đăng ký. So với chi phí quảng cáo một page bán hàng thì phát triển một page cộng đồng không quá đắt, bạn có thể sử dụng page này như mục tiêu marketing thương hiệu chứ không phải bán hàng và chuyển mục tiêu bán hàng về website của mình.
  • Đẩy các từ khóa trọng tâm lên công cụ tìm kiếm: Đừng bao giờ cho SEO là một công việc thừa thải. Nếu quảng cáo facebook là mang đến doanh số cho bạn thì SEO sẽ giúp bạn tăng doanh số và giúp cả khách hàng nhận thức được thương hiệu của bạn. Nếu được làm tốt tỉ lệ chốt đơn sẽ cao hơn rất nhiều so với trên facebook do lượng khách truy cập đến website qua tìm kiếm là có nhu cầu thật sự. Trong nhiều trường hợp website không nhận được đơn hàng là vì website không thường xuyên có người trực, không được chăm sóc tin nhắn và những từ khóa SEO không đúng trọng tâm vào sản phẩm.
  • Quảng cáo Adsword thay vì Facebook Ads: Nếu bạn vẫn muốn nhanh chóng có đơn hàng thì có thể sử dụng quảng cáo trên Google. Mình nhận thấy nhiều người sẵn sàng trả cho facebook lên đến vài nghìn đồng cho một tương tác (gồm like, share, comment, view, click, inbox….) mà chưa chắc có được đơn hàng mà còn dễ dàng được người dùng thực hiện (dễ mất tiền), trong khi đó quảng cáo trên google với những từ khóa ít cạnh tranh cũng chỉ tầm vài nghìn cho một người truy cập vào nhưng là người có nhu cầu thực tế và tỉ lệ trở thành khách hàng của bạn sẽ cao hơn. Lợi thế của Facebook chỉ là sự tương tác, nhưng không có lọc đối tượng tốt như Google. Và nếu có kinh phí bạn chạy cả hai cũng chả sao.

Điều quan trọng duy nhất để khiến website trở thành nơi giúp bạn tăng doanh số đó là hãy đặt tầm quan tâm của mình đến website. Hãy cho một đội ngũ làm việc chuyên trên website như SEO, SALE, MARKETING, thậm chí bạn có thể kết hợp cả kho hàng, kế toán,… nữa để tạo ra một hệ thống bền chắc. Website từ xưa đến nay vẫn là một nơi bán hàng tốt nhất, thậm chí việc lấn sân của các mạng xã hội cũng không quá ảnh hưởng nếu bạn vẫn tập trung cho website của mình.

Chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan