Facebook không phải là kênh bán hàng tốt nhất!

Facebook không phải là kênh bán hàng tốt nhất!
     

chưa bao giờ là kênh bán hàng tốt, và cũng sẽ không bao giờ là kênh bán hàng tốt nhất, đơn giản vì bản chất nó không phải là một kênh bán hàng. Nhưng tại sao các doanh nghiệp vẫn chọn Facebook là “cửa hàng” kinh doanh chính của họ trên Internet?. Trong bài viết này mình sẽ cố gắn để bảo vệ luận điểm Facebook không phải là kênh bán hàng tốt nhất, và mình cũng sẽ bật mí kênh bán hàng tốt nhất trên internet đó là gì.

Bản chất thật sự của Facebook trong bán hàng online là gì?

Bán hàng online cũng như bán hàng truyền thống, nó cũng có các bước như: marketing tìm kiếm khách hàng, tiếp cận khách hàng tiềm năng, và chốt đơn hàng. Facebook nằm ở đâu? đó chính là ở khâu đầu tiên. Tại sao mình lại khẳng định điều này?, tại vì Facebook đang có hàng triệu người Việt Nam sử dụng hàng ngày, số người Việt vào Facebook chủ yếu là để cập nhật tin tức từ bạn bè, từ các fanpage tin tức họ quan tâm, trò chuyện với mọi người,… và không hề có nhận thức đi mua hàng khi vào đó. Tuy nhiên nó lại là kênh nhanh chóng và đơn giản nhất để tiếp cần đến hàng ngàn, hàng triệu người dùng một cách tương đối chính xác đối tượng cần nhắm đến.

Sự tương tác trên Facebook giữa các friends là tuyệt vời, nhưng giữa fanpage và người dùng thì không thật sự tốt lắm. Bạn có thể dễ dàng chủ động nhắn tin cho một người trong list friend của bạn, nhưng nếu sở hữu một fanpage thì bạn khó mà chủ động nhắn tin cho đối tượng khách hàng tiềm năng khi họ vào page của bạn. Điều này cũng rất dễ hiểu vì Facebook phải cân bằng vấn đề về fanpage (cái kiếm ra tiền cho Facebook) và người dùng (công cụ kiếm tiền của Facebook), họ phải làm sao đó để các fanpage nhận ra được tiềm năng tiếp cận được nhiều người và cũng đồng thời giữ trải nghiệm người dùng ở mức hoàn hảo nhất, nên nhớ Facebook sống được là nhờ số lượng người sử dụng trên nó.

Như vậy, tóm lại bản chất thật sự của Facebook là một kênh Marketing (truyền thông, quảng cáo) chứ không phải là nơi tốt nhất để bạn tương tác với khách hàng và tìm ra khách hàng tiềm năng.

Vậy đâu là kênh bán hàng tốt nhất trên Internet?

Quay trở lại với 3 bước bán hàng trên Internet, chúng ta sẽ thấy Facebook là khâu đầu tiên ở đây, nó đảm nhiệm nhiệm vụ tiếp cận nhiều người và mang về khách hàng tiềm năng, tất nhiên tại đây bạn cũng có thể tư vấn và chốt sale ngay lập tức nhưng vấn đề là bạn sẽ không phải là người chủ động có thể tương tác với khách hàng, bạn sẽ phải đợi họ nhắn tin, hoặc bình luận thì mới có thể bắt đầu nói chuyện còn không thì không thể làm gì.

Lời khuyên của mình sau bao năm làm quảng cáo là hãy tận dụng sức mạnh của Facebook để kéo khách hàng về Website của mình. Hãy đầu tư cho website và có đội ngũ sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng tại đây.

Website của bạn mới chính là cửa hàng của bạn. Bạn nghĩ rằng khách hàng rất lười kích vào website để xem. Bạn thật sự sai lầm, nếu là một khách hàng thật sự thì việc click vào xem là rất dễ. Bạn có biết fanpage lớn như Yan news đều post link để kéo người vào website đọc, và nếu theo nhận định của bạn thì Yan chẳng có ai vào rồi, và bạn cho rằng những tin Yan đăng là giật tít người đọc vậy thì đối tượng nào cần hàng của bạn thì họ mới click vào website của bạn thôi.

Ngay từ cái việc bạn chuyển đổi được người tiếp cận trên Facebook thành khách truy cập website là bạn đã lọc được khách hàng tiềm năng loại 1 rồi. Việc tiếp theo là hãy “care” khách truy cập website cho thật tốt để biến họ thành khách hàng tiềm năng và thêm một chút nữa để họ thật sự thành khách hàng của mình.

Tại website của bạn, ngoài việc người truy cập có thể dạo vòng quanh để lựa chọn thêm sản phẩm khác, xem nhiều hình ảnh, thông tin về sản phẩm hơn thì tại đây bạn có thể chủ động nhắn tin cho họ bằng các công cụ live chat, tạo ra nút kêu gọi hành động thu hút.

Điều đặc biệt tiếp theo ở Website của bạn là bạn có thể tiếp cận khách hàng ở nhiều kênh marketing khác như Google, Youtube, Email, các trang mạng xã hội, các nền tảng quảng cáo khác và kể cả phát tờ rơi 🙂 .

Điểm đặc biệt của Website nữa là nó chính là nơi khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn không thể để doanh nghiệp của mình kí sinh mãi trên Facebook được. Bạn có thấy Thế giới di động, FPT shop, Tiki, hay Sendo… đều để tên website của mình lên Fanpage. Đây là cách để họ giúp cho khách hàng nhận dạng được thương hiệu kèm tên miền và khi không có Facebook cách nhanh nhất để khách hàng tìm đến họ là gõ tên miền vào website.

Tóm lại, kênh bán hàng tốt nhất trên Internet chính là website của bạn.

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan