Conversion Rate là gì? và những cách marketing giúp tăng Conversion Rate

Conversion Rate là gì? và những cách marketing giúp tăng Conversion Rate
     

Một chiến dịch marketing được xem là thành công khi nó mang về nhiều lợi ích kinh tế (như bán hàng, dịch vụ,….) tuy nhiên trước khi để một chiến dịch thành công, những marketer cần phải đánh giá trước được liệu hiệu quả của chiến dịch mình có tốt hay không, để lên kế hoạch điều chỉnh nhằm tránh tốn kém tài chính cho một chiến dịch kém hiệu quả. Một trong những chỉ số quan trọng để giúp các “chiến lược gia” có thể đánh giá chính xác được mức độ hiệu quả của chiến dịch marketing, đó là .

Conversion Rate là gì?

Conversion Rate () là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo trong một khoảng thời gian. Conversion Rate được tính bởi công thức: số người thực hiện hành động mong muốn chia cho tổng số khách ghé thăm và nhân với 100.

Ví dụ: Hôm nay tôi có 10 người mua hàng. Và tổng truy cập khách ghé thăm website của tôi là 1000 thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ là (10/1000)*100, và kết quả là 1%.

Công thức tính Conversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi)

Công thức tính Conversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi)

Tùy vào loại mặt hàng và mức độ cạnh tranh của lĩnh vực mà tỉ lệ hiệu quả có thể khác nhau. Ví dụ như bán xe hơi, tỉ lệ 0,3% là đã rất hiệu quả rồi. trong khi đó bán quần áo hay các loại mặc hàng có giá bình dân tỉ lệ chuyển đổi phải lên đến 5-10% mới được xem là tốt.

Cho dù là mặt hàng nào, lĩnh vực gì thì cũng đều mong muốn Conversion Rate cao. Một trong những phương pháp marketing sau đây sẽ có thể giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi lên cao hơn một tí.

Các phương pháp marketing giúp tăng chỉ số Conversion Rate

Tạo nội dung nhắm đến khách hàng tiềm năng

Nội dung của bạn phải được viết để nhắm đến khách hàng tiềm năng, đừng lan man sang các lĩnh vực khác hoặc quá mở rộng chủ đề của bài viết.

Nội dung tốt, nhắm đến đúng đối tượng, đúng thời điểm mang lại chỉ số chuyển đổi cao hơn hết những nội dung thông thường

Nội dung tốt, nhắm đến đúng đối tượng, đúng thời điểm mang lại chỉ số chuyển đổi cao hơn hết những nội dung thông thường

Khách hàng tiềm năng là khách hàng được xác định có khả năng chuyển đổi lên đến 60%. Tuy nhiên để khai thác hết mức tối đa thì bạn cần phải có một kỹ năng viết content marketing thật tốt. Để viết nội dung marketing nhắm đến khách hàng tiền năng tốt bạn phải làm tốt các câu hỏi sau trong nội dung của mình.

WHO?

Bạn đang viết cho ai? bạn phải xác định được độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, của khách hàng tiềm năng và tạo ra nội dung phù hợp những đối tượng đó. Mình nghĩ để hiểu về những đặc tính tâm lý của từng đối tượng bạn nên học một khóa về tâm lý, dĩ nhiên bạn cũng có thể quan sát qua thế giới xung quanh, miễn sao những kết luận của bạn là chính xác về đối tượng bạn đang tìm kiếm.

Bạn cũng có thể sử dụng các thông tin của các khách hàng đã mua sản phẩm của bạn để phân tích và đưa ra đối tượng phổ biến nhất.

WHAT?

Sau khi xác định được khách hàng tiềm năng của bạn là ai, bạn phải biết được khách hàng tìm năng cần gì trong sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nhưng khách hàng tiềm năng không nói cho bạn biết họ đang cần gì thì làm sao bạn biết? lúc này bạn cần các công cụ phân tích từ khóa.

Trước khi sử dụng công cụ phân tích từ khóa, bạn cần phải lập ra bảng từ khóa. Bảng từ khóa phải chi tiết từng “ngõ ngách” của sản phẩm để không bỏ sót. Sau đó bạn đưa bảng từ khóa vào các công cụ phân tích để xem xu hướng tìm kiếm. (Sử dụng google planner là tốt nhất) những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất chính là sự phản ảnh về những gì người dùng đang tìm kiếm. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn ra các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng, như từ khóa thương mại (vd: mua iphone ở đâu tốt nhất).

Áp dụng phương pháp tiếp thị lại (Re-marketing)

Phương pháp này giúp làm tăng tỉ lệ chuyển đổi bởi những khách hàng đã được tiếp cận với bạn trước đó sẽ quay lại với ý định sẽ mua chứ không còn là tham khảo. Có hai kênh để bạn thực hiện phương pháp này hiệu quả nhất đó là Facebook và Google.

Bạn có thể xem hướng dẫn về tiếp thị lại trên Facebook tại đây Tăng doanh số với phương pháp tiếp thị lại kết hợp giữa Facebook và Website và trên Google tại đây: Hướng dẫn tạo Re-Marketting (tiếp thị lại) trong Google Adwords

Điều quan trọng trong tiếp thị lại là bạn phải thu thập đúng đối tượng và sử dụng đối tượng đó đúng mục đích, nếu không, tiếp thị lại không còn ý nghĩa gì nữa. Ví dụ bạn muốn tạo ra một đối tượng thích mua giày nam trong cửa hàng của bạn, bạn phải thu thập những đối tượng này thông qua các trang sản phẩm giày nam. Đối tượng này chỉ nên dùng để tiếp thị lại giày nam hoặc những thứ liên quan hoặc dùng cho khuyến mãi, chẳng hạn “mua giày nam tặng ngay 500k hôm nay” hay “khuyến mãi 50% cho tất cả khách hàng đã mua giày nam”. Nếu bạn sử dụng đối tượng này để tiếp thị cho sản phẩm nữ thì cơ hội 0% tỉ lệ chuyển đổi là có thật, trừ khi có ai đó muốn mua một đôi giày tặng bạn gái 🙂

Thau tóm từ khóa liên quan

Sử dụng Google vẫn hiệu quả hơn Facebook, đó là nhận định của mình. Với Facebook bạn phải đi tìm khách hàng tiềm năng, sử dụng hình ảnh, video, content,.. để khơi ngợi mua sắm từ khách hàng (khách chưa có ý định trước đó nhưng lại xuất hiện ý định mua khi nhìn thấy quảng cáo của bạn), tuy nhiên điều này là không hề dễ dàng bởi khách chưa chắc có nhu cầu thật sự và qua một số câu tư vấn khách có thể sẽ phân vân và quên đi ý định mua hàng. Nhưng đối với Google lại khác, hầu hết khách hàng tìm kiếm là những người có nhu cầu thật tế (họ đã có ý định mua hàng trước đó). Để tiếp cận được chính xác đối tượng có nhu cầu thật tế trên Google, bạn cần phải thống lĩnh một số từ khóa quan trọng.

Từ khóa chính là chìa khóa giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu trên công cụ tìm kiếm.

Từ khóa chính là chìa khóa giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu trên công cụ tìm kiếm.

Nhóm từ khóa thường được chia thành hai loại là:

Từ khóa thương mại: là những từ mà khách hàng tiềm năng thật tế có nhu cầu mua sản phẩm thường gõ vào để tìm kiếm. Dạng từ khóa này thường bao gồm tên sản phẩm của bạn. Tỉ lệ chuyển đổi của dạng từ khóa này là cao nhất. Ví dụ đơn giản một khách hàng muốn mua giày nữ họ có thể tìm từ: “giày nữ thể thao”, “giày nữ công sở”,…. và nếu bạn tổ chức một trang web tốt với giá sản phẩm tốt thì cơ hội số người thực hiện này động khi vào từ khóa này có thể lên đến 85%.

Từ khóa thông tin: Các dạng từ khóa này không trực tiếp tạo ra chuyển đổi, nhưng là dạng từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Các từ khóa này có thể tạo ra chuyển đổi gián tiếp thông qua những bài viết trên trang của bạn. Ví dụ từ khóa “cách mang giày cao gót không đau chân?”, sau đó dẫn đến một bài viết với những mẹo giúp không đau chân khi mang giày cao gót và đừng quên giới thiệu các sản phẩm giày cao gót không làm đau chân khi mua.

Bên trên là một số cách để giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi trên trang, dĩ nhiên sẽ còn nhiều cách hơn nữa và bạn có thể chia sẻ cách của mình ở dưới nhé. Chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan