Các bước tự học quảng cáo Facebook tốt nhất

Các bước tự học quảng cáo Facebook tốt nhất
     

Quảng cáo trên đã trở thành một trong những kênh được sử dụng nhiều nhất trong các chiến dịch marketing và các hoạt động quảng cáo bán hàng. Tận dụng điều này, có rất nhiều trung tâm, “chuyên gia” đã tạo ra các khóa học với nhiều cam kết cực thú vị, nhưng viễn cảnh ai đi học rồi cũng làm được thì sẽ thế nào?. Thật chất các khóa học chỉ giúp cho bạn có kiến thức nền tảng và từ đó tự tư duy, tự phân tích để lên “camp” hiệu quả. Tuy nhiên bạn có thể tự học cách chạy quảng cáo mà không cần phải học hỏi ai. Các bước sau đây sẽ trang bị kiến thức nền tảng để bạn tự học quảng cáo tốt nhất trên Facebook.

Tự tạo quảng cáo đầu tiên.

Trước khi muốn bắt đầu với quảng cáo hiệu quả trên Facebook, bạn phải biết được cách chạy quảng cáo trên Facebook.

Những thứ bạn cần có trước khi để bắt đầu với quảng cáo Facebook là: 1 trang fan Page. 1 thẻ thanh toán quốc tế (visa, master card,.. có ít nhất 100k trong tài khoản).

Có hai cách để bắt đầu tạo quảng cáo.

1.Tạo quảng cáo trực tiếp trên Fanpage

 • Đầu tiên bạn hãy truy cập vào page của bạn và tạo ra một bài viết. Bạn có thể tạo một bài viết về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh.
 • Sau khi đăng bài, một nút “quảng cáo bài viết” sẽ xuất hiện dưới nội dung của bài viết vừa đăng. Bạn nhấn vào đây để bắt đầu quảng cáo cho bài viết này.
Nhấn vào "Quảng cáo bài viết" để tiến hành tạo quảng cáo

Nhấn vào “Quảng cáo bài viết” để tiến hành tạo quảng cáo

 • Trong bảng “Quảng cáo bài viết” bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:
  • 1. Thêm nút vào bài viết.
  • 2. Chọn đối tượng bạn muốn nhắm đến. Ở đây bạn có thể chỉnh sửa đối tượng này. Mình khuyên ban đầu bạn nên chọn cái này, sau đó nhấn chỉnh sửa vào chọn đối tượng cơ bản mà bạn muốn nhắm đến như giới tính, vị trí. Còn lại bạn không nên chọn thêm gì nhé.
  • 3. Chọn những người đã thích trang, hoặc những người thích trang và bạn bè của họ. Với quảng cáo đầu tiên bạn không nên chọn 2 đối tượng này.
  • 4. Bạn có thể tạo một đối tượng mới, đối tượng này có thể lưu lại để sử dụng về sau.
  • 5. Tổng ngân sách bạn có thể cấp cho quảng cáo này.

 • Kéo xuống dưới một tí nữa bạn sẽ thấy thêm hai phần quan trọng.
  • 6. Khoảng thời gian chạy quảng cáo. Bạn nên để tầm 7 ngày để có số liệu đánh giá chính xác nhất cho các ngày trong tuần.
  • 7. Đây là phần quan trọng, bạn cần thêm vào phương thức thanh toán. Trong hình dưới mình đã có thêm 1 phương thức thanh toán rồi, nếu chưa thì bạn chỉ cần nhấn thêm phương thức thanh toán là được.

Sau khi đã hoàn tất hết bạn nhấn “Quảng Cáo” để tiến hành gửi quảng cáo cho Facebook xem xét.

2.Tạo quảng cáo trong trình quản lý quảng cáo.

 • Truy cập vào trình quản lý quảng cáo tại đây: https://www.facebook.com/ads/manager
 • Tại góc phải màng hình, bạn nhấn vào nút “Tạo quảng cáo”.

 • Sau khi nhấn tạo, bạn lựa chọn mục tiêu mà mình muốn nhắm đến là gì. Có nhiều kiểu chạy quảng cáo, tuy nhiên lần đầu chạy mình khuyên nên sử dụng “Tương tác”.

 • Tiếp theo bạn chọn “Tương tác với bài viết” đặt tên cho chiến dịch này và nhấn “Tiếp tục”.

 • Tiếp theo là lựa chọn đối tượng cho quảng cáo này. Trong lần đầu tiên chạy mình thường chạy toàn quốc, với độ tuổi từ 18 trở lên, và giới tính mình chọn tất cả.

 • Tiếp theo là chọn vị trí quảng cáo. Bạn không nên chọn vị trí tự động khi ban đầu chạy quảng cáo hoặc kể cả sau này.  Bạn nên chọn “Chỉnh sửa vị trí quảng cáo” và chọn những vị trí cần quảng cáo phù hợp cho chiến dịch. Bạn có thể chọn nhiều vị trí càng tốt, nhưng nếu ngân sách eo hẹp thì có thể chọn mỗi nguồn cấp Facebook thôi cũng đủ.

 • Thiết lập ngân sách và thời gian, sau đó nhấn “Tiếp tục”.

 • Bước tiếp theo là chọn bài viết của trang cần quảng cáo hoặc tạo ra một bài viết mới. Tạm thời thì bạn nên chọn bài có sẵn trước. Sau đó nhấn xác nhận là bạn đã hoàn tất quảng cáo rồi, chỉ chờ xét duyệt nữa.

Kiểm tra các kiến thức sau lần chạy đầu tiên.

Trong lần chạy đầu tiên, cho dù có kết quả hay không thì bạn cũng sẽ không cảm thấy phí nếu như bạn biết tận dụng các số liệu nó mang về và phân tích chúng để có hướng đi đúng đắn cho những lần chạy sau. Một số phương pháp phân tích dựa trên số liệu sau đây sẽ giúp bạn đánh giá chính xác được hướng đi cho quảng cáo của mình trong những lần tiếp theo.

Để lấy số liệu cụ thể bạn nên truy cập vào trình quản lý quảng cáo tại: https://www.facebook.com/ads/manager/, sau đó nhấn vào một chiến dịch quảng cáo cụ thể, sau đó nhấn tiếp vào nhóm quảng cáo.

Tại Tab quảng cáo, bạn nhấn vào menu “Xem biểu đồ” ở dưới quảng cáo.

Ở phần “Hiệu quả” bạn chú ý đến các con số được khoanh đỏ như hình.

Các con số trên sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về quảng cáo của bạn có thật sự hiệu quả không. Nó bao gồm:

 • 1: Số người tương tác. (ở đây là bài viết Video nên sẽ là lượt xem trong 3 giây).
 • 2: Số người đã tiếp cận đến bài quảng cáo của bạn.
 • 3: Chi phí mà bạn phải trả cho một kết quả (1).
 • 4: Tỷ lệ kết quả của quảng cáo.

Chỉ số 4 càng cao thì cho biết quảng cáo của bạn càng hiệu quả và ngược lại. Chỉ số này cũng sẽ quyết định đến chi phí trên mỗi kết quả, tức là tỷ lệ càng cao thì chi phí sẽ càng thấp.

Chỉ số 1 và chỉ số 2 thì quyết định tỷ lệ kết quả,  bạn có thể sử dụng để tham khảo và quyết định tăng ngân sách hay không. Ví dụ trên hình, quảng cáo của mình đang có độ hiệu quả là 1.8/6 tức là cứ 6 người tiếp cận quảng cáo thì có 1.8 người tương tác, mức độ hiệu quả tạm chấp nhận và mình sẽ tăng ngân sách để tăng số người tiếp cận.

=> Kiến thức bạn rút ra được phần này đó là nội dung của bạn đã thu hút người ta tương tác hay chưa.

Tiếp theo bạn chuyển qua phần “Nhân khẩu học”.

Tại đây bạn tự xem kết quả và phân chia ra nhóm độ tuổi hiệu quả. Ví dụ dưới hình mình đã chia ra 3 nhóm hiệu quả của quảng cáo bao gồm:

 • 1 Nhóm: Nam Nữ, tuổi từ 13-17.
 • 2 Nhóm: Nam Nữ, tuổi từ 18-24.
 • 3 Nhóm: Nam, tuổi từ 18-34.

Việc phân nhóm độ tuổi của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích quảng cáo của bạn. Ví dụ ở trên mình chia nhóm 13-17 riêng là vì đây là độ đuổi khó bán hàng, chưa đủ tuổi vị thanh niên hay đơn giản là bạn không muốn họ tương tác trên bài quảng cáo của bạn. Nhóm thứ hai là nhóm 18-24, là nhóm bạn trẻ, có thể đã đi làm hoặc hết học THPT, đây cũng là độ tuổi có khả năng tự chủ tài chính. Nhóm thứ 3 là nhóm giới tính nam độ tuổi từ 18-34, vì nhóm nữ 25-34 quá ít nên mình k phân nhóm, nhóm nam 25-34 thì không nhiều và cũng có thể tương đồng với nhóm nam 18-24 nên mình gộp thành một nhóm.

=> Sau này khi chạy quảng cáo bạn có thể lựa chọn các nhóm bạn đã phân tích để chạy, điều quan trọng là nhóm bạn phân phải dựa vào kết quả ở quảng cáo bạn phân tích.

Ở phần “Vị trí quảng cáo” bạn sẽ thấy được các kết quả tại các nơi bạn quảng cáo. Như ban đầu mình nói thì nếu ngân sách thấp bạn chỉ chọn mỗi nguồn cấp Facebook thì chỗ này cũng không có gì đáng để ý, nhưng nếu bạn chọn nhiều nơi thì bạn phải chú ý đến chỗ này để biết được đâu là hiệu quả nhất để lựa chọn cho các lần chạy quảng cáo sau này.

Tiếp tục chạy quảng cáo với những kiến thức đã có.

Khi bạn đã biết loại bài viết hiệu quả, nhóm đối tượng hiệu quả nhất, vị trí quảng cáo hiệu quả nhất, bạn cần lên ngân sách cho lần chạy tiếp tục thứ hai.

Trong trường hợp bài viết thử nghiệm không đạt hiệu quả bạn có thể thử với nhiều loại bài viết khác nhau với ngân sách thấp và đối tượng cũng như vị trí tương tự để test thử.

Khi đã hội tụ đủ 3 yếu tố trên thì bạn tiếp tục tạo quảng cáo với 3 tiêu chí hiệu quả nhất đã test và tăng thêm ngân sách cho bài chạy này.

Ngoài ra nếu bạn xác định được sở thích thì nên thêm vào. Đa số mình không tin tưởng lắm về sở thích trên Facebook nhưng cũng không hẳn là nó không đúng. Nếu bạn không thêm sở thích thì đối tượng của bạn sẽ rộng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cho tiếp cận cả những người không phải là đối tượng tiềm năng, nhưng ngược lại có sở thích thì đối tượng sẽ hẹp hơn, và nếu đúng đối tượng tiềm năng thì chi phí của quảng cáo sẽ thấp hơn rất nhiều và hiệu quả sẽ cao hơn.

Sau khi đã thành thạo cơ bản, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn để chạy quảng cáo hiệu quả hơn. Bạn có thể tham gia các group và học hỏi từ những chia sẻ để có kinh nghiệm tốt hơn.

Bonus

Một trong những quảng cáo bán hàng hiệu quả nhất mà các thương hiệu bán lẻ đang sử dụng đó là Remarketing (Pixel), để có thể làm được bạn cần có một website và đăng các sản phẩm của mình lên đó, sau đó là đọc bài này: Tăng doanh số với phương pháp tiếp thị lại kết hợp giữa Facebook và Website.

Chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan