Bán thêm (upsell) và bán chéo (cross sell) sản phẩm là gì?

Bán thêm (upsell) và bán chéo (cross sell) sản phẩm là gì?
     

Bán thêm ()bán chéo () là một trong những nghệ thuật bán hàng xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên những phương pháp này đa phần được áp dụng một cách ngẫu nhiên hoặc theo kinh nghiệm của người bán. Tuy nhiên khi thương mại điện tử phát triển, hình thức này lại được sử dụng nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng cũng như tối ưu hóa được lợi nhuận của nhà bán hàng. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách mà các trang thương mại điện tử sử dụng bán thêm (upsell) và bán chéo (cross sell) là như thế nào nhé.

Bán thêm (upsell) là gì ?

Bán thêm (upsell) là một cách bán hàng tăng giá trị cho khách hàng, tăng lợi nhuận cho người bán. Bán thêm sử dụng các sản phẩm cùng loại nhưng có nhiều tính năng hoặc giá trị hơn, hoặc cùng loại, cùng tính năng nhưng số lượng nhiều hơn.

Ví dụ: Khách hàng của bạn chọn IPhone 7, và bạn có thể tư vấn cho họ chọn IPhone 7 plus vì tính năng và cấu hình tốt hơn. Hoặc thay vì bán một ly cà phê với giá 25.000đ bạn sẽ đưa ra combo bao gồm cà phê và hạt dưa chỉ với giá 30.000đ.

Bán thêm giúp khách hàng chọn được sản phẩm tốt hơn, giúp nhà bán hàng điều tiết được lượng hàng cần bán

Bán thêm giúp khách hàng chọn được sản phẩm tốt hơn, giúp nhà bán hàng điều tiết được lượng hàng cần bán

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp bán thêm là việc tối ưu hóa lợi nhuận hoặc điều tiết lượng hàng trên một lần mua sắm của khách hàng và giảm đáng kể chi phí marketing. Ngoài ra, bán thêm còn giúp cho khách hàng lựa chọn được sản phẩm như ý với giá tiền phù hợp nhất. Ví dụ: mình đang cần mua một ổ cắm điện, và mình tìm thấy các loại ổ cắm điện thông thường với mức giá 100.000đ, đột nhiên mình được gợi ý một loại ổ cắm đặt biệt hơn tích hợp các loại ổ khác nhau như sạc USB, vôn kế, bóng đèn,…. nhưng giá chỉ 130.000đ. Dĩ nhiên đó sẽ là lựa chọn của mình vì trước đó mình không có nhu cầu đi tìm loại đó.

Bán chéo (cross sell) là gì ?

Bán chéo (cross sell) hiểu đơn giản có nghĩa là bán kèm theo, đây là một trong những cách bán hàng khá thông minh và đã được áp dụng từ lâu. Bán chéo là cách để tăng nhanh doanh số, tận dụng tối đa số lần chuyển đổi để đẩy được nhiều hàng nhất có thể. Về cơ bản bán chéo là cách mà bạn bán kèm theo một sản phẩm khác cùng với sản phẩm khách hàng mua, sản phẩm đó thường là sản phẩm bổ trợ, sản phẩm theo hành vi (khách hàng mua cái này thường mua thêm cái kia) hoặc là sản phẩm phụ trợ,….

Combo là một mình thức bán chéo phổ biến và rất hiệu quả

Combo là một mình thức bán chéo phổ biến và rất hiệu quả

Combo là một trong những hình thức bán chéo phổ biến nhất hiện nay, kiểu bán combo sẽ giúp khách hàng sở hữu được nhiều sản phẩm hơn với giá phù hợp hơn mua riêng lẻ, tuy nhiên sản phẩm combo phải được nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng, vì nếu sản phẩm không phù hợp như combo sửa rửa mặt + kem tẩy lông thì nguy cơ thất bại là rất lớn.

 

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan