ACCD quy trình chiến lược, quýêt định thành bại trong marketing online

ACCD quy trình chiến lược, quýêt định thành bại trong marketing online
     

Chúng ta thường quen với việc marketing truyền thống “hét” vào tai khách hàng, khiến khách hàng không những không muốn mua hàng mà còn cảm thấy khó chịu, phiền phức và dần dần trở nên dị ứng với những sản phẩm của bạn. Thay vì như thế hãy để họ tự tìm đến chúng ta qua một quy trình chiến lược 4 bước được gọi là ACCD.

ACCD là gì ?

 

ACCD (viết tắt của 4 từ Attract, Convert, Close, Delight), là một quy trình marketing 4 bước, thường được sử dụng trên nhằm thu hút khách hàng tốt hơn những phương pháp marketing truyền thống. ACCD là một dạng , có nhiều ưu điểm vượt trội so với Outbound Marketing (thường là marketing truyền thống).

Bảng so sánh giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing.

Bảng so sánh giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình làm marketing với ACCD là như thế nào.

quy trình marketing online ACCD

quy trình marketing online ACCD

ATTRACT (Thu hút)

Cũng giống như việc tán một cô gái hay chàng trai nào đó, nếu ban đầu bạn không gây được sự ấn tượng và thu hút được sự quan tâm của người đó về bạn, chắc chắn rằng bạn sẽ rất khó để tiếp cận nàng/chàng trong tương lai. Sự ấn tượng và thu hút khách hàng ngay từ đầu là yếu tố then chốt giúp bạn có một mở đầu tốt đẹp với chiến dịch marketing của mình.

ATTRACT là quá trình chuyển "người lạ" thành khách truy cập website

ATTRACT là quá trình chuyển “người lạ” thành khách truy cập website

Trong quy trình ACCD, Attract là nhiệm vụ đầu tiên bạn phải làm được, đó là việc bạn phải thu hút và giữ chân được khách hàng. Điều gì sẽ làm được điều này? hãy tham khảo qua 3 gợi ý dưới đây.

1.Blog

Bạn có nhận ra hầu hết các website bán hàng hiện nay đều có một blog nhỏ nhỏ nằm ngay trong website không? nhiều người đầu tư lớn thì họ còn làm thêm một site tin tức chuyên biệt để dẫn chuyển đổi về nữa đấy. Trong một số dự án trước đây mình làm, mình nhận thấy có 80% khách hàng được chuyển đổi từ các bài viết trong blog trong website. Mặc dù các blog này không PR sản phẩm nhưng chúng là những bài viết hữu ích, và là thông tin mà khách hàng mong muốn.

Những bài viết trên blog thường là “phi thương mại” mang tính chất hướng dẫn, giáo dục, giải đáp, chia sẻ,… nhưng có liên quan mật thiết đến những sản phẩm bạn đang kinh doanh trên website.

2.Keywords

Từ khóa được dùng để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, có hơn 70% khách hàng trước khi mua hàng thường lên google tìm kiếm và dĩ nhiên bạn cũng muốn chen chân lên đấy, tuy nhiên không dễ gì mà bạn tiếp cận được đến “núi” khách hàng tìm năng này nếu như bạn không S.E.O.

SEO là một lĩnh vực nhỏ, tổng hợp nhiều thủ thuật giúp đẩy từ khóa của bạn lên cao trong công cụ tìm kiếm. Hiện diện ở top 1,2,3 sẽ giúp bạn có một lượng lớn khách hàng tiềm năng có sẵn ý định mua hàng.

Đầu tư cho SEO là rất tốn kém, nhưng bạn có thể chọn giải pháp là dịch vụ SEO để tối ưu chi phí và hiệu quả.

3.Social Media

Sử dụng content viral và chọn một kênh mạng xã hội, sau đó chuẩn bị tiềm lực kinh tế cho nó để thu hút những khách hàng tiềm năng đến tương tác với bạn. Khi bạn tương tác với khách hàng hằng ngày, khách hành sẽ nhận thức được thương hiệu của bạn.

Chiến dịch quảng cáo content viral trên social media cũng được xem là tiết kiệm và hiệu quả là không kém cạnh so với việc quảng cáo trực tiếp sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên để có được sự hiệu quả thật sự như quảng cáo sản phẩm trực tiếp thì cần phải bước qua bước tiếp theo trong quy trình ACCD đó là CONVERT.

CONVERT (Chuyển đổi)

Khi bạn đã thu hút được khách hàng ghé thăm website, đây là lúc bạn cần phát huy sức mạnh của website mình, nhằm tạo ra được khách hàng tiềm năng thật sự.

CONVERT là quá trình chuyển khách truy cập website thành những khách hàng tiềm năng thật thụ

CONVERT là quá trình chuyển khách truy cập website thành những khách hàng tiềm năng thật thụ

Sự thành công trong bước này được đánh giá bằng việc bạn lấy được thông tin khách hàng truy cập. 3 cách làm sau đây là những phương  pháp phổ biến giúp thu thập thông tin khách hàng.

1.Forms

Forms hay còn gọi là biểu mẫu, là một vùng tập hợp các control cho phép người dùng nhập nội dung. Form được bố trí ở nhiều nơi trên website và đôi khi nó được ẩn đi và chỉ khi người dùng nhấn vào nút nào đó nó mới mở.

Thông thường Form được đặt ở cuối bài viết, sau một đoạn giới thiệu ngắn về sản phẩm hoặc 1 đoạn nhận tư vấn.

2.Calls-to-Action

Calls-to-Action (CTA- kêu gọi hành động) là một cách thu thập thông tin gián tiếp. Bạn có thể khuyến khích khách hàng thực hiện một hành động nào đó, nhưng trước khi hành động xảy ra, bạn yêu cầu khách hàng phải nhập thông tin của mình (ví dụ như tải tài liệu này, hay xem video hướng dẫn này,…)

3.Landing Pages

Landing Pages là một dạng trang đích, nó thường giới thiệu đến một sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Phía dưới lagding page thường có Forms hoặc nút Calls-to-Action để tạo chuyển đổi. Landing Page được tổ chức tốt phải là một landing page được nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu khách hàng chi tiết. Bạn có thể xem bài viết Landing Page là gì? Cách tạo một Landing Page tốt để bán hàng để biết một Landing page tốt là như thế nào.

CLOSE (Chốt hạ)

Có được thông tin khách hàng trên tay, đây là bước để bạn “chốt hạ” các thông tin đó trở thành khách hàng thật sự. Việc chốt hạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như đội ngũ tư vấn, hệ thống quan hệ khách hàng (CRM),…

CLOSE là quá trình "chốt hạ" để biến các Leads thành những khách hàng thật sự.

CLOSE là quá trình “chốt hạ” để biến các Leads thành những khách hàng thật sự.

“Chốt hạ” không phải là một công việc duy nhất, nó là quá trình lâu dài. Bạn có thể nghĩ “chốt hạ” là đưa đội ngũ telesale vào để tư vấn và chốt ra đơn hàng, đúng! nhưng đó chỉ là bước đầu của bước CLOSE trong quy trình ACCD.

Sau khi hoàn thành đơn hàng đầu tiên từ telesale, bạn nên tiến hành làm các công việc marketing khác để giữ chân khách hàng như:

1.CRM (Quản lý quan hệ khách hàng)

Cũng cố sự hài lòng, gia tăng sự trung thành, đó chính là công việc mà CRM sẽ thực hiện. Mấu chốt cơ bản của CRM đó là “sự quan tâm”, một đặt trưng của Inbound Marketing. Bạn bán được một hủ kem chăm sóc da mặt, và bạn chẳng cần biết liệu khách hàng của mình sử dụng có hài lòng hay không, họ vướng mắt điều gì,… chắc chắn bạn sẽ mất đi một khách hàng mà trước đó bạn mất bao nhiêu công sức mới có được.

Đừng quên quan tâm đến khách hàng của bạn, và luôn để họ nhớ đến bạn và sản phẩm của bạn mỗi lần được quan tâm, đơn hàng của bạn có thể sẽ được gia tăng mà không cần phải làm lại các bước marketing tốn kém nữa.

2.EMAIL

Nhắc đến Email là mình thấy rợn người, hàng ngày mở Email lên là thấy một đống tin spam, rác,.. nhưng thật ra không phải lúc nào mình cũng thấy sợ Email, mình vẫn vào hàng ngày và nhận các tin về những thứ mình quan tâm, trong đó có các dịch vụ mà mình đang sử dụng. Ví dụ như Godady (website bán tên miền nổi tiếng) mình rất hay mua tên miền tại website này, Email của họ lúc nào gửi cho mình cũng có tặng kèm một số mã giảm giá, dĩ nhiên mình không quan tâm đến mã giảm giá vì có nhu cầu là mua, nhưng một khi có nhu cầu về domain thì mình chẳng có nghĩ đến ai khác ngoài ông này khi đọc mail của ổng.

Một mẫu Email Godady gửi cho mình hàng tháng !

Một mẫu Email Godady gửi cho mình hàng tháng !

3.WORKFLOWS (luồng công việc)

Theo dõi hành động của khách hàng và đưa ra hành động chốt hạ đúng đắn sẽ tăng tỉ lệ thành công lên đến 90%. Giả sử mình có 1 sản phẩm, và có đến 2 bài blog viết về sản phẩm đó, một bài mình viết về tính năng, một bài viết về so sánh giá cả. Nếu bạn nhận được một contact đến từ bài viết về tính năng bạn phải tập trung tư vấn về tính năng để tăng khả năng “chốt hạ” và ngược lại.

Vấn đề theo dõi luồng công việc của khách hàng là không hề khó với những công nghệ hiện nay, nhiều website đã tích hợp ứng dụng theo dõi hành vi của người dùng và lưu lại để bạn có cơ sở phân tích trực tiếp.

DELIGHT (Hài lòng)

Bạn có muốn khách hàng của mình trở thành “đại sứ cho sản phẩm” (Promoters) không? chắc chắn là có rồi đúng không nào, và DELIGHT sẽ là bước cuối cùng trong quy trình ACCD, giúp biến “người lạ” thành “đại sức cho sản phẩm”.

Để khiến khách hàng của bạn có được sự hài lòng và có thể trải trở thành “đại sứ cho sản phẩm” bạn cần làm 3 công việc nữa/

1.Surveys (Phiếu đều tra)

Khách hàng có một nhu cầu “sâu thẳm” đó là lắng nghe. Bạn lắng nghe khách hàng sẽ là phương pháp để khách hàng của bạn thấy họ được quan tâm.

Đa số phương pháp này được áp dụng cho các dịch vụ nhiều hơn là sản phẩm vì những dịch vụ họ cần khách hàng ở lại với họ. Không ít lần mình bắt gặp những phiếu đều tra đến từ Facebook như “trải nghiệm của bạn thế nào”,… hay đến từ Google “các xu hướng gần đây bạn quan tâm là gì”. Kết quả của những điều tra có thể giúp bạn điều chỉnh chính sách marketing, thay đổi cách thức hoạt động nhằm đáp ứng sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

2.Smart Content (Nội dung thông minh)

Nội dung thông minh là những nội dung chứa thông điệp, và offer phù hợp dựa trên thông tin người mua hàng. Nội dung thông minh phải được gửi đến khách hàng đúng thời gian, đúng chỗ để tạo được sự hài lòng nhất định.

3.Socail Monitoring (Lắng nghe cộng đồng)

Không chỉ lắng nghe ở một khách hàng, mà chúng ta phải lắng nghe ở cả một cộng đồng. Hiệu ứng đám đông có thể dập tắt suy nghĩ của một người. Bạn có thể sử dụng Social Monitoring (một công cụ lắng nghe cộng đồng) để thu thập dữ liệu trên các kênh truyền thông phổ biến như Facebook, Google+ để đưa ra phân tích cụ thể. Những dữ liệu mà nó đưa ra có thể là cộng đồng đang nói gì về sản phẩm của bạn, họ là những ai, họ đang ở đâu, họ phản hồi khi nào,….

Khi có được dữ liệu, hãy tận dụng chúng và đưa ra những chính sách phù hợp. Để khách hàng của bạn thấy được sự nhạy bén, hiểu khách hàng và đó cũng là bước giúp bạn trở nên thân thiết với khách hàng hơn.

ACCD là một quy trình đầy đủ, tận dụng tối đa được vai trò của marketing trong thời đại công nghệ số. Có thể các doanh nghiệp chưa cần quan tâm đến ACCD vội, nhưng một khi sự cạnh tranh trở nên mạnh mẽ, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến những điều này.

Chúc bạn thành công!

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan