Phương pháp tư vấn chốt đơn giúp bạn trở thành Best seller

Phương pháp tư vấn chốt đơn giúp bạn trở thành Best seller
     

Bán hàng là một câu chuyện dài và không có hồi kết. Với vô vàng các phương pháp khác nhau nhằm mục đích đẩy hàng đi nhanh nhất trong khoản thời gian ngắn nhất. Trong mỗi giai đoạn, đối với từng loại mặt hàng nhau thì các cũng khác nhau, tuy nhiên tất cả chúng đều có một điểm chung là đều có khách hàng. Để có một phương pháp tư vấn tốt thì trước hết bạn phải đặt điểm xuất phát của mình từ khách hàng. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn một trong những phương pháp tư vấn chốt đơn tốt nhất và nếu bạn áp dụng tốt nó, bạn có thể trở thành một trong lĩnh vực của bạn.

1.Tiếp cận

Một số phone, một mẫu tin nhắn hay đơn giản chỉ là một chấm trên phần bình luận cũng đủ để bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện với khách hàng của mình. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách xử lý khôn khéo thì chỉ vài ba câu nói, khách hàng của bạn cũng có thể chìm trong im lặng, mặc cho bạn liên tục níu kéo.

Tận dụng tối đa cơ hội để kết nối với khách hàng, và hãy làm thật tốt để tạo ấn tượng đến họ

Tận dụng tối đa cơ hội để kết nối với khách hàng, và hãy làm thật tốt để tạo ấn tượng đến họ

Tiếp cận là bước đầu tiên bạn cần phải làm thật tốt. Ở bước này bạn phải cho khách hàng có ấn tượng về bạn, có thể là giọng nói, cách nói chuyện hay cách bạn dẫn nhập câu chuyện hấp dẫn. Đừng quá hấp tấp và rập khuôn, bạn nên có một thứ khác biệt, nhưng đừng quá lập dị sẽ khiến khách hàng ngại nói chuyện.

Trên thực tế, tùy thuộc vào mỗi đối tượng thì bạn sẽ có mỗi cách tiếp cận khách nhau. Ví dụ như sau:

  • Đối tượng Nam – tuổi từ 30-55: Các đối tượng này thường không thích sự lòng vòng, bạn nên bắt đầu bằng thông tin họ quan tâm và vào thẳng vấn đề như giá cả hoặc thông số sản phẩm. Tuy nhiên sau khi đủ thông tin họ có thể sẽ không tiếp tục câu chuyện với bạn mà dừng lại, vì thế nên cách tốt nhất là bạn nên xoáy sâu vào sản phẩm và đặt ra những câu hỏi về nhu cầu của họ để tăng sự tương tác. Khi đã nói chuyện được rất nhiều, bạn nhận được sự tin tưởng của họ sẽ dễ dàng có thể đi đến các bước tiếp theo để biến họ thành khách hàng thật sự.

2.Phân loại

Sau khi đã có được vài câu nói chuyện ban đầu, bạn phải nhanh chóng phân loại được khách hàng. Đây là bước không phải dễ dàng nhưng lại là bước cực kỳ quan trọng. Để làm tốt bước này bạn sẽ phải sử dụng dữ liệu ít ỏi ở bước tiếp cận, kết hợp thêm một số thông tin hỏi được từ khách hàng trong phần này bạn sẽ đưa ra được loại khách hàng chính xác nhất.

Với đối tượng ở ví dụ trong bước tiếp cận trên, sau khi đã cung cấp các thông tin về sản phẩm mình sẽ hỏi về mục đích sử dụng cũng như nghề nghiệp và độ tuổi chính xác của khách hàng. Từ những dữ liệu mới, mình sẽ có những suy đoán về khách hàng này dựa trên kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như đặc thù ngành nghề của bạn.

Phân loại được khách hàng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với họ nhất

Phân loại được khách hàng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với họ nhất

Giả sử một khách hàng đang cần mua một thiết bị để đáp ứng nhu cầu giải trí. Sau khi hỏi khéo léo, bạn thu được thông tin họ là một thương nhân trong ngành bất động sản và đang ở độ tuổi là 35. Mình có thể nghĩ đây là một loại khách hàng tiềm năng.

3.Hướng sản phẩm

Nếu bạn đang bán chỉ một sản phẩm, hãy làm sao để cho khách hàng biết càng nhiều công dụng và lợi ích của nó càng tốt, còn nếu bạn đang bán nhiều sản phẩm, hãy cố gắn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Đừng chạy theo lợi nhuận mà chỉ tư vấn sản phẩm đắt tiền. Tuy nhiên cũng không nên lúc nào cũng tư vấn cho khách hàng sản phẩm rẻ nhất.

Vì đã phân loại được khách hàng nên chắc hẳn việc hướng sản phẩm cho khách là không khó. Bạn nên nhớ một best seller là phải bán được càng nhiều càng tốt. Nếu một khách hàng dễ tính và mua nhanh, sản phẩm phù hợp với họ có thể sẽ được chốt ngay lúc này.

4.Nắm bắt nhu cầu

Việc hướng sản phẩm chỉ là bước đầu để bạn giới thiệu sản phẩm. Nếu sản phẩm bạn đã hướng chưa phù hợp, bạn có thể sẽ được nghe một số câu hỏi hoặc thông tin mà khách hàng phản hồi (ví dụ: vậy sản phẩm này có ABCXYZ,… hay mình muốn mua một cái mà …..). Đó là thông tin bổ sung, nó sẽ là thông tin nhu cầu mà khách hàng cung cấp cho bạn. Nắm bắt được nhu cầu, bạn sẽ thay đổi được sản phẩm phù hợp với nhu cầu đó của họ.

Nắm được nhu cầu khách hàng, bạn sẽ đưa ra được thứ mà khách hàng cần nhất, tăng tỉ lệ chốt thành công lên cao nhất

Nắm được nhu cầu khách hàng, bạn sẽ đưa ra được thứ mà khách hàng cần nhất, tăng tỉ lệ chốt thành công lên cao nhất

5.Chốt

Khi bạn đã có đầy đủ thông tin về khách hàng, và khách hàng đã nắm được đầy đủ thông tin về sản phẩm của họ, lúc này hãy đoán thử xem liệu người khách này đã “ngã lòng” hay chưa bằng cách hỏi họ thêm một số câu như: “anh/chị thấy sản phẩm này như thế nào ạ”, “sản phẩm đã phù hợp với mình chưa ạ”,…

Một số khách hàng sẽ trả lời những câu như “được rồi để mình tham khảo”, “để tôi suy nghĩ thêm”,…. lúc này hãy vui vẻ nói chuyện, nếu bạn có quyền được giảm giá hay có chương trình khuyến mãi gì đó hãy khoe ra để kích cầu. Thật ra có nhiều bạn sale ngay từ đầu vào đã đưa ngay thông tin khuyến mãi hay giảm giá mà khách hàng chưa quan tâm hoặc đã biết rồi. Điều này sẽ làm mất đi khả năng chốt đơn của bạn.

Hãy chốt đơn một cách tinh tế

Hãy chốt đơn một cách tinh tế

6.Chăm sóc

Dường như mình chỉ thấy những nơi bán dịch vụ mới có chăm sóc khách hàng, còn đa số những nơi bán hàng rất hiếm thấy chuyện này. Tuy nhiên mình khuyên dù bạn đang bán bất cứ điều gì bạn cần phải chăm sóc khách hàng. Việc này mang đến những lợi ích gì?

  • Làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng và thích mua của bạn.
  • Khảo sát được thông tin phản hồi từ khách hàng cũ.
  • Mở rộng mối quan hệ và được khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới.
  • Giới thiệu được sản phẩm mới đến đúng khách hàng tiềm năng…

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan