Làm SEO thì nên bớt hỏi và tự tìm hiểu đi

Làm SEO thì nên bớt hỏi và tự tìm hiểu đi

Đánh giá bài viết

Đọc qua tiêu đề, có thể bạn thấy mình đang hơi tiêu cực, nhưng thực tế, đây là điều mà mình muốn nhắn nhủ đến hầu hết các đang bắt đầu làm SEO hiện nay. Thay vì các bạn đi hỏi thì hãy tự đi tìm hiểu và trải nghiệm thực tế với cách mình làm. SEO là một lĩnh vực đặc biệt mà thứ hạng của nó phục thuộc vào sự đi đầu của người SEOer. Không chỉ trong SEO mà trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn nên tìm hiểu trước khi hỏi, vì hiện nay có rất nhiều website có câu trả lời cho bạn.

Hỏi nhiều khiến bạn trở nên lười tìm hiểu

Học và hỏi là hai điều con người cần để có kiến thức, khi học bạn sẽ chủ động nhận thức được sự tác động và tìm được câu trả lời, nhưng khi hỏi là khi bạn bị động để người ta trả lời cho thắc mắc của bạn. Mặc dù hỏi rất tốt nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên hỏi, và khi hỏi bạn nên hỏi theo cách để hiểu vấn đề thay vì chỉ hỏi để mong muốn câu trả lời cuối cùng. Mình cũng thường hay đi hỏi google về rất nhiều thứ, nhưng câu trả lời nó đưa ra là một trang web với hàng trăm, hàng ngàn từ giải thích cặn kẽ, và mình bắt đầu học từ đó. Khi đọc mình sẽ tìm hiểu được thêm rất nhiều thứ thay vì chỉ mong muốn tìm ra kết quả.

Trong SEO mình thấy rất nhiều bạn đi hỏi các câu vô lý, mặc dù sẽ có người giải đáp cho bạn ngay lập tức nhưng bạn có chắc là nó sẽ chính xác không? nhất là trong SEO khi mà tất cả mọi thứ chỉ là tương đối mà thôi. Thay vì hỏi trên mạng xã hội, bạn nên tìm kiếm những bài viết trên google để có thể học được nhiều thứ hơn.

Bạn sẽ không thể sáng tạo nếu cứ đi hỏi

Trong SEO bạn phải là người sáng tạo, việc thiếu sáng tạo luôn khiến bạn trở thành người đi sau và mãi không thể vượt mặt được người khác. Như BPN, SILO,… toàn là những thứ SEOer sáng tạo ra. Khi họ thực nghiệm và thấy nó hiệu quả họ sẽ chia sẻ nó cho bạn. Nhưng bạn là người tìm hiểu sau, chắc chắn bạn sẽ không thể làm tốt hơn họ. Nếu bạn cứ hỏi làm sao để tạo BPN, hay cấu trúc SILO hiệu quả thì sao bạn không thử tìm hiểu xem tại sao người ta lại làm vậy. Khi tìm hiểu được chắc chắn bạn có thể sáng tạo ra nhiều thứ hay hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn thì sao.

Khi nào bạn nên hỏi

Thật ra không phải lúc nào tự tìm hiểu cũng thành công. Có những thứ đòi hỏi tư duy logic quá cao thành thử ra có tìm hiểu mấy cũng không đủ sức, vậy thì đây là lúc đi hỏi. Nhiều chuyên gia sẽ rất thích thú với câu hỏi thú vị có phần thách thức của bạn, thay vì trả lời những câu hỏi mà dường như chỉ có mình bạn chưa biết câu trả lời.

Đây là bài viết ngắn mình viết nhằm nhắn nhủ đến các bạn làm SEO nhưng hay hỏi nhiều, các bạn phải biết tự học rồi sau đó mới hỏi, để công việc của mình trở nên không nhàm chán bạn cần phải học nhiều hơn.

Chúc bạn thành công !