
Plugin biến tất cả ExternalLinks thành link nofollow hoặc link Redirect

Trong SEO, bạn sẽ không bao giờ mong muốn những liên kết ra bên ngoài website của mình được mặc định nhận được thẻ dofollow. Điều này sẽ làm cho website của bạn có lượng link out rất lớn biến website của bạn thành một website spam. Google cũng từng nói rằng hãy để những liên kết ra ngoài website của bạn là dofollow. Google vẫn sẽ đánh chỉ mục các link dofollow nhưng mức độ ưu tiên thấp hơn nội dung của bạn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn một Plugin biến những liên kết ra ngoài trên website của bạn thành dofollow mà không cần phải edit lại từng bài.
Plugin giúp bạn biến ExternalLinks thành link nofollow hoặc link Redirect
Plugin mình muốn giới thiệu đó là NoExternalLinks, đây là một trong những Plugin mình thấy rất tốt trong việc biến các liên kết out thành noffolow. Không chỉ vậy nó còn có thể biến các liên kết này thành link chuyển hướng (302 redirects) ít mang giá trị hơn nhiều so với noffolow và khi có dẫn nguồn của đối thủ thì nó cũng không quá quan trọng.
Plugin này tương thích với phiên bản mới nhất của wordpress nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Cách sử dụng Plugin NoExternalLinks
Sau khi cài đặt và kích hoạt bạn vào phần cài đặt và chọn NoExternalLinks.
- Ở phần Choose masking type bạn có thể chọn loại liên kết như không cho redirect, sử dụng java redirect. Nếu không chọn mặc định sẽ là link redirect.
- Link redirect sẽ có dạng http://domain.com/goto/http://domainout.com. Hầu hết link out của mình đều là redirect. Nếu bạn muốn sử dụng thông báo trước khi dẫn đến link của người khác bạn có thể nhấn vào Use Javascript redirect. Sau đó kéo xuống phần cuối và chỉnh sửa lại thời gian tự động chuyển hướng và nội dung thông báo.
- Nội dung được sử dụng để thay thế, trong phần What to mask bạn có thể chọn loại cụ thể để nó áp dụng các hành động ví dụ như bên dưới mình chọn sẽ chèn các link này cho cái bài post, bài ở pages, ở comments (nếu sử dụng comment của wordpress) và link về trang chủ của nhưng người comment.
- Ngoài ra bạn có thể chèn link này vào các RSS hoặc là tài liệu. Tuy nhiên khuyến cáo bạn không nên sử dụng việc chèn vào tài liệu vì nó có thể làm server hoạt động chậm, và có thể gây xung đột plugin.
- Thêm các liên kết loại trừ – what to exclude form masking, đây là một trong những tính năng mình rất thích, ví dụ website của bạn là vệ tinh và không muốn plugin này áp dụng gì cả thì có thể thêm vào phần này. Bạn phải thêm cả đầy đủ giao thức ví dụ như https://google.com hoặc là ftp://199.304.303.22,… mỗi liên kết bạn thêm vào trong một dòng. Bên dưới bạn có 2 tùy chọn như không thay đổi các link này với người dùng đăng ký còn những người chưa đăng ký vẫn nhìn thấy link đã bị thay đổi hoặc không thay đổi loại trừ nếu liên kết này có thuộc tính nofollow do chính admin chèn vào.
- Tiếp theo là phần cấu hình chung – Common configuration. Trong phần này bạn sẽ cài đặt các thuộc tính chung cho toàn bộ cấu hình.
- Dòng đầu tiên là add thuộc tính nofollow cho các liên kết ngoài.
- Add thuộc tính taget blank (hiển thị tab khác và giữ nguyên website mình).
- Áp dụng noindex cho các link được dùng cho yandex.
- Phần tiếp theo tương tự, nó sử dụng comment thay vì thẻ noindex, cái này tốt hơn cái trên.
- trong link redirect bạn có một phần url có tên goto. Bạn có thể thay đổi nó tại đây ô Link separator for redirect.
- Nếu bạn muốn ghi lại lịch sử click ra bên ngoài thì hãy tích vào Log all outgoing clicks và chọn số ngày lưu trữ. để xem lại log bạn có thể kéo lên và nhấn và nút status thì sẽ thấy.
- Tình năng tiếp theo Completely remove links from your post sẽ giúp bạn tự động xóa đi link out có trong bài viết. Nó rất hiệu quả nếu bạn có nhiều người cộng tác và chèn link mà bạn không biết.
- Khi bạn cọn Turn all links into text. Tất cả link sẽ được show ra như Google.com ^(https://evahousevn.com/goto/http://Google.com) mà không còn liên kết click nữa.
- Phần tiếp theo mình cũng không rõ lắm do mình chưa bao giờ sử dụng.
- Phần cuối cùng thì mình cũng không hiểu lắm, đại khai như nó chống liên kết giả mạo dãn đến một liên kết không thực tế kém an toàn hay sao ấy. Thấy nó tốt tốt nên bạn có thể tích luôn cũng tốt.
Phần cuối cùng trong plugin này đó là mã hóa liên kết. ví dụ link redirect có dạng https://domain.com/goto/domainout.com sẽ được chuyển thành https://domain.com/goto/1 với 1 là số được mã hóa nếu bạn chọn cái đầu, còn nếu chọn cái thứ 2 nó sẽ mã hóa base64 ví dụ như https://doamin.com/goto/aHR0cDovL0dvb2dsZS5jb20=. Mình khuyên bạn nên chọn cái thứ 2 sẽ tốt hơn rất nhiều do nó không phải mất công tạo bảng trong cơ sở dữ liệu, tránh lỗi khi không tài khoảng database không có quyền tạo bảng.
Chúc bạn thành công !
