Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản đầy đủ nhất

Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản đầy đủ nhất

WordPress (wp) thì không còn xa lạ với nhiều người nữa, nhưng bạn đã hoàn toàn biết cách sử dụng wp hay chưa. Nếu chỉ biết viết bài và post bài thì điều đó quá là đơn giản, nhưng nếu biết toàn bộ bạn sẽ làm chủ được website của mình mà không phải nhờ vả bất cứ ai can thiệp vào “vùng nhạy cảm” là trang wp-admin của bạn. Bài viết Hướng dẫn sử dụng wordpress này mình sẽ đi qua những thứ căn bản để giúp bạn có thể sử dụng và làm chủ website wp của mình một cách tốt nhé.

Hiển thị thông tin quan trọng tại Bảng tin

Ở trang chủ bạn sẽ làm được gì!

Ở trang chủ bạn sẽ làm được gì!

Tại đây bạn có thể nhấn vào tùy chọn hiển thị và tích vào các ô chức năng để hiện thị thông tin cần thiết mỗi khi truy cập trang quản trị. Thông thường một trang không cài bất cứ một plugin nào sẽ không có nhiều thứ giúp bạn cần thiết. nhưng nếu như cài các plugin thống kê hoặc woocommerce thì chắc chắn tùy chọn này là không thể thiếu.

Theo dõi và cập nhật phiên bản mới

Theo dõi các phiên bản mới

Theo dõi các phiên bản mới

Phiên bản wp của bạn đã có phải mới nhất chưa? các plugin của bạn đã được cập nhật hay chưa. Bạn có thể theo dõi tại cập nhật trong bản tin. Tại đây bạn có thể nâng cấp phiên bảng wp, cập nhật các plugin, cập nhật giao diện nếu giao diện, hay cập nhật bản dịch cho trang web.

Mặc dù ít được quan tâm nhưng mình khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật lên các phiên bản mới. Các phiên bản mới có thể giúp khắc phục các lỗi, các lỗ hổng bảo mật khiến website của bạn dễ dàng bị tấn công. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý không nên cập nhật tất cả mà chỉ nên chọn lựa vì sự cập nhật đại trà của bạn có thể khiến website quá tải hoặc có thể gây ra xung đột giữa các plugin.

Tạo bài viết – chuyên mục trên WordPress

Đây chính là khu vực bạn ghé thăm nhiều nhất và có lẽ mình sẽ không đi sâu vào phần này.

Tạo bài viết trên website wordpress

Tạo bài viết trên website wordpress

Quản lý các tệp tin tải lên WordPress

Thông thường bạn sẽ tải các tệp tin ngay trong trình soạn thảo ở Bài viết. Tuy nhiên để quản lý các tệp này thì bạn nên vào thư viện nằm trong phương tiện. Ở đây bạn có thể xem các tập tin, xóa hoặc upload thêm nhiều phương tiện khác.

Phương tiện là nơi để bạn quản lý tất cả những tệp tin được tải lên

Phương tiện là nơi để bạn quản lý tất cả những tệp tin được tải lên

Ở các website khác, số lượng hình ảnh, video có thể rất nhiều, nhưng ở web mình thì ngược lại. Hầu hết hình ảnh trong bài viết đều không nằm trên máy chủ của mình.

Tạo trang trong wordpress

Tạo trang trong wp không khác gì tạo bài viết cả. Có những Plugin có thể thêm vài tính năng để bạn thiết kế trang cho đẹp và chuyên nghiệp hơn. Trang chủ yếu dành cho những trang cố định như giới thiệu, liên hệ,…

Tạo trang không khác gì so với tạo bài viết

Tạo trang không khác gì so với tạo bài viết

Quản lý các bình luận trên website WordPress

Nếu bạn đang sử dụng một theme có tính năng bình luận thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua phần này. Nơi này sẽ giúp bạn cho phép các bình luận hiển thị, xóa chúng, trả lời hoặc thậm chí là có thể chỉnh sửa nó nữa.

Tuy nhiên đối với các website nhỏ mình khuyên bạn nên hạn chế hoặc tắt tính năng bình luận trên website luôn và thay thế bằng comment của facebook. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng spam, hay đơn giản chỉ là để tiết kiệm dung lượng và băng thông.

Quản lý bình luận trên wordpress

Quản lý bình luận trên wordpress

Quản lý giao diện website wordpress.

Nếu website bạn đã ổn định bạn có thể bỏ qua phần này, nhưng nếu bạn đang setup website của mình thì chắc chắn đây là nơi bạn sẽ ghé thăm nhiều đấy.

Quản lý giao diện website

Quản lý giao diện website

Ở đây bạn thể thêm thêm mới giao diện và kích hoạt giao diện phù hợp. Mình khuyên bạn nên sử dụng các giao diện được tải từ trang chủ của wp hoặc ngay trên phần giao diện hoặc themes bạn mua của nơi uy tín. Những themes tải lên là những tệp tin được nén với định dạng *.zip. Những themes free được chia sẻ tràn lan trên mạng sẽ không tốt cho website của bạn vì chúng thường được chèn rất nhiều đoạn mã gây hại hoặc đơn giản là ảnh hưởng đến khả năng SEO website của bạn sau này.

Các tính năng khác trong phần giao diện như tùy chỉnh, sửa, menu mình sẽ có bài hướng dẫn cụ thể trong bài hướng dẫn viết theme wordpress căn bản nhé.

Quản lý các Plugin trong wordpress

Tại phần quản lý gói mở rộng này bạn cũng có thể cài mới các Plugin cho website của mình. Cũng giống như theme bạn cũng chỉ nên cài những plugin uy tín từ trang chủ của wp, hoặc mua từ những nơi uy tín. Thông thường ở đây bạn chỉ có cài đặt, xóa hoặc kích hoạt các plugin. Ngoài ra bạn có thể sửa các Plugin ở phần biên tập, nhưng tốt nhất mình khuyên các bạn không nên can thiệp vào đó.

Gói mở rộng hay còn gọi là plugin là phần rất phổ biến trong wordpress

Gói mở rộng hay còn gọi là plugin là phần rất phổ biến trong wordpress

Quản lý người dùng ở WordPress

Nếu website bạn có nhiều người biên tập thì hãy add họ vào đây. Hãy chọn vai trò phù hợp để họ không can thiệp vào những phần không cần thiết có thể phá hỏng website của bạn.

Thông thường wp cho 5 vai trò mặc định tương ứng với 5 cấp độ.

  • Thành viên đăng ký: không có khả năng truy cập vào wp-admin, họ chỉ có thể thực hiện được những tính năng trên giao diện cho phép.
  • Cộng tác viên: đây là những người có thể truy cập vào wp-admin ở mức quyền hạn thấp nhất. Thông thường họ chỉ có tính năng viết bài nhưng không thể đăng.
  • Tác giả: họ là những người có thể đăng, và quản lý các bài viết của mình. Tuy nhiên họ cũng không có khả năng publish nội dung ra trang.
  • Biên tập: là những người có nhiều quyền hạn. Họ có thể viết bài, đăng bài, quản lý các bình luận, tuy nhiên họ không có quyền hạn truy cập vào giao diện, gói mở rộng, thành viên, công cụ và cài đặt.
  • Quản trị viên: đây là một trong những quyền hạn lớn nhất trong website. Mọi tính năng của wp đều không hạn chế đối với quyền hạn này.
Quản lý người dùng trong wordpress

Quản lý người dùng trong wordpress

Chia sẻ hoặc lấy nội dung từ nơi khác

Chia sẻ có vẻ nghe tốt, nhưng lấy nội dung từ website khác là điều bạn không nên, nhất là đối với SEO. Tuy nhiên tính năng này lại rất tuyệt vời để sử dụng cho công việc copywriter.

Bạn nên hạn chế sử dụng tính năng ở đây

Bạn nên hạn chế sử dụng tính năng ở đây

Bạn kéo cái nhãn “Đăng trang web này” lên thanh dấu trang trên trình duyệt. Và khi lướt các website có nội dung hấp dẫn bạn có thể nhấn vào bookmark đã kéo lên để bật một cửa sổ viết bài

Tuy nhiên tính năng này cũng rất tuyệt vời !

Tuy nhiên tính năng này cũng rất tuyệt vời !

Ngoài ra trong công cụ còn có nhập vào và xuất ra nữa nhưng nói ra sẽ rất dài dòng nên bạn có ý định muốn tìm hiểu thì có thể tìm trên internet nhé.

Cài đặt các thông tin cần thiết cho website

Mặc dù rất nhiều nhưng đa phần chỉ là nhập thông tin và tùy chọn theo sở thích của bạn. Tuy nhiên những trường bạn cần lưu ý đó là địa chỉ URL bạn nên nhập đúng tên miền website của bạn.

Cài đặt các thông tin cần thiết

Cài đặt các thông tin cần thiết

Như vậy là mình đã đi 1 vòng quanh wp-admin của wp căn bản rồi đấy. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới nhé.