Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Localhost với Xampp

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Localhost với Xampp

WordPress đang là một CMS dẫn đầu để tạo ra một website nhanh chóng và chuyên nghiệp. Với WordPress bạn sẽ có rất nhiều thứ để làm, tuy nhiên trước khi bắt đầu đủ trò với WordPress thì chúng ta phải học cách làm thế nào để cài nó đã. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt WordPress trên Localhost sử dụng Xampp Windows.

1 Chuẩn bị cài đặt WordPress

Trong bài viết này mình hướng dẫn bại cài đặt WordPress trên máy tính của bạn, để bắt đầu chạy thử nghiệm, viết theme, plugin,… trước khi cho nó lên internet. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Phần mềm Xampp đã được cài đăt. Xampp cài đặt cũng tương tự như các phần mềm khác. Sau khi cài đặt bạn mở Xampp lên, sau đó nhấn “Start” hai dịch vụ là Apache và MySQL.

Trường hợp xuất hiện lỗi bạn có thể tham khảo bài viết Khắc phục lỗi không khởi động được Apache của XAMPP.

 • Bây giờ mình sẽ đi tải mã nguồn CMS: Bạn truy cập vào đường dẫn “https://wordpress.org/download/” và tải xuống mã nguồn trong một tệp file “zip”. Bạn giải nén tệp này ra, sẽ có một thư mục với tên “wordpress” chứa toàn bộ mã nguồn của WP.

 • Giờ bạn copy thư mục trên và di chuyển nó vào thư mục htdocs tại đường dẫn “C:\xampp\htdocs”.

 • Bạn có thể đổi tên thư mục “wordpress” thành tên dự án mà bạn muốn, và sau này bạn sẽ chỉ làm việc trong thư mục này. Như vậy là đã thiết đặt xong mã nguồn. Bây giờ chúng ta tiến hành cài đặt WordPress.

2 Cài đặt WordPress

 • Bây giờ bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào: “http://localhost/wordpress”. Lưu ý là nếu bạn đổi tên thư mục thì từ wordpress sẽ là tên thư mục của bạn nhé. Sau khi giao diện cài đặt hiển thị, bạn chọn ngôn ngữ bạn muốn và nhấn “tiếp tục” để tiến hành cấu hình.
Chọn ngôn ngữ và nhấn tiếp tục

Chọn ngôn ngữ và nhấn tiếp tục

 • Sau khi nhấn tiếp, một bản thông báo hiển thị các chỉ dẫn cho thấy bạn cần các thông tin để cấu hình dữ liệu ở bước tiếp theo.
Bảng chỉ dẫn các thông tin bạn cần chuẩn bị để cài đặt WordPress

Bảng chỉ dẫn các thông tin bạn cần chuẩn bị để cài đặt WordPress

 • Bây giờ mình sẽ tiến hành tạo database để có thông tin database thực hiện cho bước tiếp theo nhé. Bây giờ bạn mở thêm một tab mới và truy cập vào “http://localhost/phpmyadmin/”. Tại đây bạn nhấn vào phần “Cơ sở dữ liệu” hoặc “Database” nếu để tiếng anh.

 • Tại phần “Tạo cơ sở dữ liệu” bạn nhập tên cơ sở dữ liệu ở ô đầu và chọn “uft8_general_ci”, sau đó nhấn tạo để tạo cơ sở dữ liệu.

 • Quay trời lại trang cài đặt, bạn nhấn “Thực hiện ngay” để tiếp tục. Sau đó nhập các thông tin về cơ sở dữ liệu vào. Tên database là tên mà bạn đã đặt lúc tạo database. Tên người dùng mặc định của Phpmyadmin là “root” với mật khẩu là trống. về tiền tố bảng dữ liệu bạn có thể giữ nguyên, nhưng mình khuyên bạn nên đổi đi để đảm bảo an toàn. Sau khi điền xong bạn nhấn “Gửi”.

 • Tiếp tục nhấn “Bắt đầu cài đặt” để tiến hành cài đặt.

 • Sau vài giây chờ đợi thì một bảng nữa hiển thị sẽ cho bạn điền các thông tin như: Tên website, tài khoản và mật khẩu của người dùng quản trị, Email của bạn và nhấn “Cài đặt WordPress”.

 • Sau tầm 1 phút thì quá trình cài đặt hoàn thành. Bây giờ bạn đã có thể truy cập vào trang quản trị WordPress của mình.

Để biết cách sử dụng, bạn có thể đọc thêm bài Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản đầy đủ nhất

Đoàn Tuấn

Tác giả: ĐOÀN CÔNG TUẤN

Với niềm đam mê về khoa học công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình. Tôi đã thành lập blog Tuandc.com để lưu trữ và chia sẻ những kiến thức thực tế có được trong quá trình làm việc. Với kinh nghiệm gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực, những kiến thức tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp được phần nào đó.