Tại sao tôi viết Blog chia sẻ

Tại sao tôi viết Blog chia sẻ
     

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao Tuấn ĐC hay những người hay viết chia sẻ lại bỏ thời gian của mình để làm những việc này không?. Vào những năm Tuấn còn là sinh viên IT, Tuấn cũng có những thắc mắc đó, nhưng có lẽ Tuấn mặc kệ, vì Tuấn chỉ quan tâm đến thứ Tuấn cần như một đoạn code mẫu chẳng hạn, Tuấn không quan tâm đến việc những người đó chia sẻ nhằm mục đích gì, cho đến ngày hôm nay, khi Tuấn có đủ kiến thức để làm việc và thỏa sức sáng tạo, Tuấn lại nghĩ đến chuyện đi chia sẻ.

Tuấn ĐC là ai?

Tuấn ĐC tên thật là Đoàn Công Tuấn, là một người đam mê công nghệ và thích khám phá. Tuấn đã lập ra blog tuandc.com nhằm mục đích chia sẻ kiến thức mình về lập trình, SEO, Marketing,.. có được đến nhiều người hơn. và mục đích của Tuấn còn nhiều hơn thế nữa…

Mục đích Tuấn ĐC viết Blog là làm gì?

Những gì mà chúng ta học được ở trường là rất ít, nếu bạn là một thiên tài, bạn chỉ cần chút nền tảng, bạn sẽ trở thành một ngôi sao. Nhưng bạn chỉ là một người bình thường, Tuấn ĐC nghĩ bạn phải học hỏi rất nhiều. Năm 2005 là năm Tuấn được tiếp cận với máy tính và internet, so với người khác thì mình lạc hậu hơn rất nhiều. Tuấn bắt đầu tìm tòi mọi thứ và cố gắn tạo ra thật nhiều những sản phẩm bổ ích chỉ để khẳng định mình. Mọi thứ Tuấn tìm thấy lúc bấy giờ đa số là tiếng anh. Có rất ít những Blogger viết bài chia sẻ về những gì họ biết vào những năm đó, một số website tôi học có tiếng việt nhưng được dịch lại nguyên gốc từ các trang nước ngoài. Đọc ở những trang web này rồi thì cũng phải tìm những trang tiếng anh gốc để đọc vì họ không dẫn chứng cụ thể. Tuấn ĐC biết một số người làm như vậy không phải là để chia sẻ mà họ đang cố gắn kiếm người đọc trên blog của mình.

Hãy chia sẻ những gì bạn biết, vì đó là cách để bạn học nhiều hơn

Hãy chia sẻ những gì bạn biết, vì đó là cách để bạn học nhiều hơn

Kể từ năm 2010, rất nhiều blog cá nhân chia sẻ đã ra đời, những bài viết chia sẻ trên blog của họ đều xuất phát từ kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết rõ của họ, nhờ vậy mà Tuấn đã học được rất nhiều thứ một cách nhanh chóng. Thay vì phải mất thời gian và tiền bạc đi học một khóa học về PHP hay WordPress, Tuấn chỉ cần ở nhà và mở máy để học. Một số người bạn đã nhờ Tuấn làm website cho họ mặc dù đó không phải là thứ Tuấn được học ở trường, nhưng Tuấn đã nhanh chóng hoàn thành một website chạy rất tốt và dĩ nhiên Tuấn nhận được một chút hoa hồng. Tuấn ĐC nghĩ tại sao mình phải dừng lại mà không tiếp tục. Và thế là hàng ngày tôi vẫn mò mẫn, nghiên cứu để làm ra nhiều thức hay hơn, tốt ưu hơn,…

Tuấn ĐC học được những gì từ việc viết Blog?

Tuấn ĐC học được những thứ mới mẽ hàng ngày, nhưng Tuấn nhanh chóng quên đi chúng sau một thời gian ngắn không sử dụng. Tuấn ĐC cố tạo ra những tệp Word và trình bày như một cuốn sách để làm tài liệu nhưng rồi chúng bắt đầu rối tung lên khi tài liệu của Tuấn bắt đầu nhiều đi. Tuấn ĐC nghĩ mình cần có chỗ để tốt hơn, và rồi Tuấn nghĩ đến việc lưu trữ trên Website.

Dĩ nhiên việc đưa toàn bộ những tài liệu lên website sẽ giúp Tuấn lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng nhưng nó có một ý nghĩa quan trọng hơn nữa, đó là việc không để những tài liệu của mình trở nên vô ích. Khi Tuấn viết Blog, Tuấn lại ngộ ra rất nhiều thứ, ví dụ như bình thường Tuấn sẽ viết một đoạn code khá dài để giải quyết một yêu cầu nào đó, thì khi viết blog Tuấn lại có ra những ý tưởng mới có thể làm đoạn code đó ngắn đi chẳng hạn. Có thể đã có người làm được điều này trước Tuấn rất lâu nhưng họ không chia sẻ, hay đơn giản có ở đâu đó mà bạn không tìm thấy,…Khi bạn viết Blog chia sẻ, nếu bạn không nghĩ đến lợi ích gì đó thì tức là bạn đang cố gắn trả ơn những người đã từng chia sẻ kiến thức cho bạn, bằng cách chia sẻ kiến thức lại cho người khác.

Và tất cả những lý do đó chính là điều khiến Tuấn ĐC muốn viết Blog chia sẻ.

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan