Sinh viên lập trình mới ra trường làm việc kém chất lượng do đâu?

Sinh viên lập trình mới ra trường làm việc kém chất lượng do đâu?
     

Khi mình mới bắt đầu viết lại Blog này sau 3 năm bỏ blog cũ thì quyết tâm kiếm người đọc của mình lên đỉnh cao, ngoài SEO ra, mình thậm chí là sử dụng quảng cáo để kéo người đọc nữa, sau đó thì tham gia một số group về lập trình để post bài viết nhầm câu kéo người đọc. Sau một thời gian không có ai đọc thì mình quyết định viết bài này (kiểu như để đổ lỗi í) và than vãn về một số thực trạng mà mình nhận ra sau một thời gian lan thang ở các group đó.

Thực trạng về sinh viên học lập trình hiện nay

Khi học lập trình, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm khi ngồi ở trường đó là học những thứ căn bản, để hiểu về những bản chất. Khi ngồi ở nhà thì bạn phải tìm hiểu và sáng tạo để giải quyết những yêu cầu,… Tuy nhiên mình lại thấy một viễn cảnh khác khi tiếp xúc với một sô bạn sinh viên đang học trong ngành này, đó là ở trường họ bỏ tiếc, trốn học, không làm bài, sao chép bài người khác. Khi ở nhà thì đi nhậu, ăn ngủ và chẳng thèm lo đến bất cứ điều gì về cái món mà họ đang học.

Nếu bạn nghĩ bạn học lập trình để kiếm được nhiều tiền thì bạn đang nhầm to, bạn có thể học thứ khác chỉ để lấy bằng và kiếm thật nhiều tiền mà không cần hiểu biết quá nhiều. Nhưng với lập trình, nó hoàn toàn trái ngược, không chỉ có tấm bằng, mà đến cả kiến thức, bạn muốn càng nhiều tiền bạn phải biết nhiều hơn những gì bạn đã được học. Một sinh viên lập trình giỏi tốt nghiệp cũng có thể sẽ thất nghiệp nếu cậu ta chỉ biết đủ những thứ được học ở trường mà không thể biết nhiều hơn.

Tự tìm hiểu là cách tự học bạn nên có

Tự tìm hiểu là cách tự học bạn nên có

Viễn cảnh mà hàng ngày mình vào các group và thấy được, đó là hàng tá những bài viết giúp đỡ giải bài, hoặc những câu hỏi ngớ ngẫn vốn có thể tra cứu ở bất cứ đâu. Cách học thụ động, chờ người khác đưa cho ăn sẵn có lẽ là một thứ xấu xa nhất mà mình đã cố thoát khỏi nó khi 18 tuổi.

Thay vì đi hỏi và chờ câu trả lời của một ai đó thì bạn nên tra google. Một comment trả lời không đủ để bạn hiểu hết được vấn đề mà bạn đang gặp phải, mà bạn cần một bài viết cụ thể để hiểu rõ hơn. Trong bài viết Làm SEO thì nên bớt hỏi và tự tìm hiểu đi mình đã viết về những quan điểm của mình về những người thích đi hỏi và lười tìm hiểu. Ở trong SEO hành động này khiến bạn chẳng bao giờ có thể trở thành một SEOer giỏi, còn ở trong lập trình việc suốt ngày đi hỏi khiến bạn mãi chẳng thể nào trở thành một hoặc đơn giản là chẳng bao giờ có thể kiếm được một công việc với nghề này.

Kỹ năng

Mình không khuyến khích các bạn cứ lên group post những câu hỏi về lập trình mong người khác giải đáp, nhưng mình khuyến khích các bạn đặt câu hỏi trong đầu của mình, bạn đặt câu hỏi rồi thì đem câu hỏi đó lên Google, search bằng tiếng Việt không ra thì search tiếng Anh, tiếng Anh không biết thì dùng google dịch và tìm hiểu, chí ít thì bạn cũng nên trào dồi một ít kỹ năng reading để đọc những bài viết chia sẻ khá bổ ích từ nước ngoài.

Khi các bạn đọc những bài chia sẻ mà có giải thích cặn kẽ bạn sẽ hiểu ra vấn đề và có thể mở rộng ra những ý tưởng mới nữa. Còn nếu bạn mong người ta đưa cho bạn một đoạn code và chỉ việc nhét nó vào chạy thì mãi phải đi hỏi mà chẳng bao giờ có thể tự làm được.

Điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ đến các bạn đang học lập trình là hãy chịu khó, thay vì thói quen thường xuyên đi hỏi bạn hãy hình thành thói quen tự mày mò tìm hiểu. Chỉ có tự tìm hiểu mới giúp bạn trở nên tư duy, sáng tạo hơn. Bạn sẽ có được một kỹ năng tốt và bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó nếu bạn chịu khó tìm hiểu.

Chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan