Những kỹ năng viết blog bạn nên biết

Những kỹ năng viết blog bạn nên biết
     

Những năm trở lại đây, xu hướng viết đã trở nên bùng nổ. Mình đã bất đầu viết Blog vào những năm 2009, nhưng mãi đến năm 2012 mới có một blog hoàn chỉnh, tuy nhiên blog của mình bị phá sản một thời gian dài bỏ bê không chăm sóc và nói đúng hơn là mình thiếu , thiếu phát triển blog đó nên nó sụp đổ. Bận bịu với công việc từ những năm đó cho đến mãi đầu năm 2017 mình mới lập lại blog này. So với các đình đám như thạch phạm, ninh đôn, thế khương (kiemtiencenter.com) thì blog của mình còn quá non. Tuy nhiên mình vẫn phát triển blog này tốt nhờ vào những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình có được được từ trước. Nếu bạn nghĩ mình viết blog để làm gì thì bạn có thể đọc lại bài: Tại sao tôi viết Blog chia sẻ. Bên dưới đây mình chỉ chia sẻ về những kỹ năng, kinh nghiệm để bạn bắt đầu vào công việc viết Blog thật tốt. Bài viết này rất dài, vì mình chia sẻ thật lòng mọi thứ về blog dành cho bạn.

Vấn đề về kỹ thuật cho blog

Đây là điều đầu tiên bạn cần quan tâm. Có rất nhiều blogger bỏ qua hoặc ít quan tâm về điều này và nó khiến họ gặp phải nhiều khó khăn, sự cố khi bắt đầu hoặc qua một thời gian phát triển. Cho nên đây là điều đầu tiên mình khuyên bạn nên quan tâm và đầu tư tốt cho nó trước, vấn đề về blog thường là website, hosting và domain.

Về website dùng để làm blog

Website dùng để làm blog

Website dùng để làm blog

Mình đã từng làm blog bằng php thuần, sau đó là blogspost, và cuối cùng là đến wordpress. Thật sự mà nói thì bất kể mình sử dụng loại nào thì mình vẫn có thể chỉnh sửa nó theo ý của mình, tuy nhiên với php thuần, mình không thể làm tốt được, nhiều thứ quá khiến mình cố gắn làm nó mà không còn thời gian cho việc viết nội dung. Thế là mình quay sang sử dụng blogspost. lúc đầu cũng khá ok, nhưng càng về sau càng thấy tù túng, nó hạn chế rất nhiều thứ và nói chung tạo nội dung ở đó chẳng vừa lòng mình, nhiều lúc cáp biển hay gì đó mà đứt thì coi như chả làm được gì luôn. Cuối cùng mình dùng đến wordpress (theme tự viết và hosting riêng) mình cảm thấy rất rất hài lòng. Mình tự làm theme từ a-z, SEO đồ các thứ là tự tối ưu theo ý mình. WordPress cũng thường xuyên cập nhật và có cả một cộng đồng khủng lồ sẵn sàng giúp đỡ bạn. Ngay cả mình đây cũng có thể giúp nhiều bạn sử dụng wordpress nhưng khi hỏi về những website php thuần thì rất khó để mà giúp chính xác.

Nếu bạn là một blogger freelancer thì bạn nên học về wordpress để tự làm website của mình trở nên tốt hơn. Website mình có đầy đủ bài viết về WordPress để giúp bạn học lập trình theme dễ dàng.

Lựa chọn hosting và domain như thế nào để bắt đầu

Khi bạn đã có một website tốt, đã đến lúc đưa nó lên internet để hoạt động rồi. Việc đầu tiên là hãy lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting-vps) tốt. Hiện nay giá cho một hosting ổn định, với cấu hình tốt thường không quá 1 triệu đồng / năm. Với hosting mình khuyên bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp ở Việt Nam để dễ dàng nhận được support khi sự cố. Những năm gần đây dịch vụ hosting ở Việt Nam rất phát triển và cạnh tranh nên chúng cũng đã trở nên rất tốt rồi.

Lựa chọn hosting và domain như thế nào để bắt đầu

Lựa chọn hosting và domain như thế nào để bắt đầu

Về domain (tên miền) thì bạn có thể mua ở bất kỳ đâu, thường thì mình chỉ mua ở godaddy, với tên miền .com như website mình thì chỉ mất khoảng 200k/năm chưa tính mua thêm các gói khác (như SSL, hay bảo mật tên miền). Về cách đặt tên blog thì tùy vào sở thích của bạn thôi. Nếu bạn chuyên về gì đó thì hãy đặt tên miền theo cái đó, nếu không thì tốt nhất đên đặt theo tên của bạn để xây dựng thương hiệu. Nhắc lại luôn là tên miền website chẳng ảnh hưởng gì đến SEO cả.

Những kiến thức về domain và hosting bạn có thể tham khảo trong mục webmaster của mình. Ở đó có đầy đủ các hướng dẫn để bạn tự quản trị mọi thứ.

Những điều cần lưu ý khi viết nội dung cho blog

Khi đã có website ổn định, đây là lúc bắt tay vào viết nội dung cho blog. Thật ra bạn cứ viết tự nhiên và chia sẻ những gì bạn biết là được. Mình cho rằng một bài viết tự nhiên là tốt nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một số điều để nội dung của bạn được tốt hơn như:

Không copy nội dung của blog khác

Không copy nội dung của blog khác

Không copy nội dung của blog khác

Đây là điều tối quan trọng. Việc copy nội dung của người khác mang đến cho bạn nhiều hệ lụy về sau. Nếu bạn mở blog chỉ đi copy nội dung của người khác thì tốt nhất bạn đừng làm nữa phí thời gian. Nếu bạn muốn viết lại theo nội dung của người khác thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ trước khi viết để tránh sai sót và không mang đến thông tin sai lệnh cho đọc giả. Copy nội dung thường gây ra những hệ lụy sau:

  • Nếu bạn làm blog cá nhân mà copy nội dung, sau đó bị chủ blog kia phát hiện và tố cáo bạn, không chỉ với google mà với cả đọc giả nữa (khi cùng nội dung, bạn sẽ có cùng đọc giả) lúc đó danh tiếng của bạn sẽ bị bôi xấu đấy. Trên blog mình 100% nội dung là do mình viết, nhiều lúc bạn thấy bài này dường như đọc đâu đó, dĩ nhiên mình tham khảo nhiều nguồn, tìm ra những mấu chốt thông tin và viết bài để chia sẻ lại thôi.
  • Copy nội dung còn làm blog của bạn trở thành một bãi rác. Nội dung của người ta lên top nhiều người biết đến, nội dung của bạn copy lại thì làm gì lên nổi. Ví dụ như blog mình, nếu qua bên thạch phạm copy chắc cả đời không ngóc lên nổi, chưa kể bị fans của anh ấy qua tán cho vỡ mồm.
  • Không gây dựng được danh tiếng gì bằng việc copy nội dung. Mình viết nội dung chung chủ đề với anh Thạch nhưng mình vẫn không sợ không lên được, vì sao, vì hiện tại mình được biết a ấy rất ít viết blog mà đang tập trung cho công ty, dĩ nhiên sẽ khác mình, mình vẫn tập trung viết blog và đầu tư về wordpress. Mặc dù bây giờ thạch phạm vẫn đang top nhưng người dùng nếu tìm kiếm những hàm cũ ở thạch mà không dùng được thì họ vẫn có xu hướng tìm ở nơi khác thôi. Nói tóm lại nội dung mà bạn copy của người ta thì suốt đời bạn đi theo sau người ta.

Đầu tư chất lượng nội dung thật tốt

Đầu tư chất lượng nội dung thật tốt

Đầu tư chất lượng nội dung thật tốt

Nội dung tự viết nhưng nó chẳng mang lại lợi ích gì thì hậu quả sẽ như thế nào? sẽ chẳng ai buồn đọc, và rời đi. Bạn biết đó google luôn ưu tiên nội dung bổ ích cho người dùng dựa vào thời gian onsite (trên trang) của bạn. Nội dung chất lượng không khó, nhưng cũng không dễ nếu bạn không có chuyên môn rõ ràng. Về vấn đề này thì mình khuyên bạn nên viết về chuyên môn của mình vì không có gì tốt hơn việc chia sẻ chuyên môn của mình đúng không.

Viết bài thường xuyên

Viết bài thường xuyên

Viết bài thường xuyên

Một điều bạn nên nhớ là những blog mới phải cập nhật nội dung thường xuyên, nhất là những blog thường viết theo series, Cũng lấy ví dụ về anh thạch, những bài hướng dẫn của ảnh thường theo series và những series ra không đều có thể khiến người khác lãng quên hoặc đang viết giữa chừng series lại bỏ, bạn sẽ tạo ấn tượng không tốt với đọc giả, nếu họ mong chờ bài viết của bạn, bạn cần phải thường xuyên đăng bài, nếu không có bài chia sẻ chuyên môn thì tâm sự cũng được, blog của mình mà.

Ngoài ra google cũng rất thích nội dung mới được cập nhật trên website. Ví dụ nhiều blogger bây giờ đã có những bài viết về năm 2017 rồi đó hay nhanh hơn thì có thể họ viết về năm 2018 rồi cũng nên.

Những nội dung nên viết cho blog

Bạn đã xác định sẽ viết về chuyên môn của mình nhưng bạn nên chọn lựa những đề tài như thế nào?, chủ đề ra sao? để phù hợp nhất với blog?.

Đề tài muôn thuở

Đề tài muôn thuở là gì? tại sao nên viết những bài viết có đề tài muôn thửa. Đề tài muôn thuở là những bài viết có sự tìm kiếm đều hoặc như kiểu “đến hẹn lại lên”, những bài viết như “làm sao để trị cảm mùa đông” chẳng hạn, cứ đến mùa đông người ta lại search cụm từ này, và nội dung của một bài viết cách đây 10 năm cũng sẽ có giá trị nữa.

Đề tài muôn thuở giúp bạn tạo ra giá trị lâu dài cho blog, và điều đặc biệt hơn là những bài viết đã lâu vẫn còn giá trị cho người đọc và dĩ nhiên blog của bạn sẽ có được nhiều truy cập hơn.

Chủ đề có tính xu hướng

Xu hướng cũng có khả năng trở thành đề tài muôn thuở. Ví dụ như WordPress trước năm 2003 chả ai biết nó là gì, nhưng vào tháng 5 năm 2003 thì nó bắt đầu nổi lên như một xu hướng làm web, và đến tận 14 năm sau, năm mình viết blog này nó vẫn là một CMS được tìm kiếm nhiều nhất và mình cũng đã chọn chủ đề là nó để viết Blog.

Khi bạn chọn chủ đề có xu hướng, lượt tìm kiếm sẽ nhiều hơn những chủ đề khác. Nếu blog mình viết về joomla mình nghĩ sẽ ít người quan tâm hơn.

Chú ý đến các yếu tố SEO trong blog

Viết blog mà không có ai đọc thì đúng là thảm hại, viết blog mà đem đi share mạng xã hội mong có người đọc thì còn thảm hại hơn. Viết blog là để người khác tìm đến mình, và để người khác tìm đến mình thì bạn phải SEO.

Chú ý đến các yếu tố SEO trong blog

Chú ý đến các yếu tố SEO trong blog

Sử dụng từ khóa dài

Từ khóa dài giúp bạn SEO tốt hơn. Ví dụ một từ “wordpress” thì bạn sẽ thấy có hàng triệu website có từ này, nhưng bạn viết một bài với từ khóa “cách để làm wordpress nhanh nhất” thì bạn sẽ loại được nhiều đối thủ nặng ký do họ không có chứa từ khóa chính xác như thế.

Thật ra đi củng chi là một mẹo để SEO tổng thể mà mình thường dùng và thấy nó thật sự hiệu quả, bạn có thể tham khảo và thử cách này nhé.

Tiêu đề hay và phù hợp chủ đề

Bạn lên top nhưng không ai click cũng thất bại, đểu làm tốt yếu tố này thì bạn phải làm sao đó đặt được một tiêu đề vừa hay, vừa phải phù hợp với chủ đề bạn viết, đừng đánh lừa người đọc vì bạn sẽ trả giá bằng tỉ lệ thoát đấy. Thông thường mình cố gắn đặt tiêu đề phù hợp với nội dung và điều chỉnh sao cho nó xuất hiện những từ trọng tâm của bài viết đó là được. Mình không quan tâm đến độ dài nhưng mình cho rằng càng ngắn càng tốt.

Liên kết nội bộ chặc chẽ

Liên kết nội bộ hay internal link sẽ là sức mạnh của blog bạn. Thông thường trong một bài viết mình thường dẫn link sang một bài viết khác, nhưng nó hoàn toàn phù hợp hoàn cảnh. Ví dụ mình đang viết về wordpress nhưng có một chỗ mình nói về SEO thì mình sẽ dẫn link sang bên SEO, người ta quan tâm thì họ sẽ click qua và bạn sẽ có thêm lượt onsite và chuyển đổi cực chất.

SEO thì có rất rất nhiều và bạn cũng phải tìm hiểu rất nhiều nữa mới làm tốt được. Bạn có thể theo dõi mục SEO của blog mình, tất cả kinh nghiệm về SEO mình đều có viết ở đó.

Hình thành thói quen viết Blog tốt

Viết blog sẽ trở thành thói quen của bạn, việc bạn làm với nó hàng ngày sẽ đi vào thói quen, vì thế nay từ đầu bạn nên hình thành thói quen tốt để viết blog tốt hơn, dưới đây là một số thói quen của mình và một số anh em blogger khác mà mình biết.

Đặt lịch bài viết

Đừng đăng liên tục bài viết của mình một cách vô tội vạ, người dùng sẽ chẳng có thời gian để đọc hết, bạn publish ra 10 bài trong 1 ngày nhưng chỉ có 1 bài được đọc thì liệu bạn có thích không. Đặt lịch là công việc tốt bạn không nên bỏ qua, nhưng bạn cũng nên chú ý đến giờ server để đặt lịch chính xác nhé, ví dụ hosting ở nước ngoài sẽ có giờ khác với ở Việt Nam nên bạn cũng nên chú ý.

Việc đặt lịch còn giúp cho google thu thập dữ liệu của bạn tốt hơn. Nó sẽ không đánh chỉ mục một lần 10 trang mới của bạn đâu nên publish ra nhiều cũng vô ích.

Như trên website của mình, mình có cho người ta đăng ký nhận tin, khi mình publish thì thông báo được gửi đến cho những người đã đăng ký, vậy viễn cảnh bạn publish hết 10 bài một lúc thì như thế nào nhỉ. Dĩ nhiên bạn có thể kiểm soát việc gửi tin cho người dùng nhưng mình vẫn không khuyến khích bạn làm vậy.

Tạo ra các bản nháp

Mình thường nghĩ ra vài cái chủ đề khi ngồi thư giản, và thế là mình vào phần phát thảo của web mình trên điện thoại, gõ tiêu đề và một chút cảm hứng về nó xong lưu lại.

Có ngày mình rạo ra hơn 10 bản nháp như thế. Không phải ngẫu nhiên mà wordpress lại có phần phát thảo đó, có thể tính năng này được rất nhiều blog sử dụng đấy.

Trả lời bình luận mang tính quan tâm

Một thói quen hàng ngày nữa là hãy trả lời những bình luận mang tính chất quan tâm. Bạn biết đó, khi bạn đặc câu hỏi mà mong người khác trả lời, họ phớt lờ câu hỏi của bạn thì cảm giác sẽ như thế nào, không chỉ hụt hẫn mà còn cảm thấy bị xem thường nữa đấy, đừng để đọc giả của mình như thế nhé, hãy cố gắn trả lời những câu hỏi của họ.

Bạn cũng có quyền lơ đi những comment không liên quan, hoặc có thể không public nó luôn cũng được.

Bên trên là những chia sẻ của mình về kinh nghiệm viết Blog của mình, chúc bạn thành công !

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan