Học lập trình khó hay dễ? Đam mê bạn sẽ có thể!

Học lập trình khó hay dễ? Đam mê bạn sẽ có thể!
     

Câu hỏi này cũng xuất phát từ chính bản thân mình khi mình vào học ngành CNTT. Mình là một người không giỏi toán, và điều đó càng làm mình cảm thấy sợ khi học lập trình, đôi khi còn rất sợ ngồi lại và không thể ra nổi trường nữa kia, tuy nhiên mình đã vượt qua một cách đơn giản và đã xem lập trình như một phần của cuộc sống hiện tại.

Học lập trình, tại sao nghĩ không được

Trên phim, người ta chiếu những cảnh quay thật ấn tượng về các hacker với những đoạn mã lệnh nhìn vào thì vô nghĩa khiến bạn hình dung ra một thế giới khác, những điều không tưởng. Gần hơn nữa là các ứng dụng bạn dùng chúng làm việc thật hiệu quả và chuyên nghiệp. Bạn sẽ hình dung ra những thứ thật cao siêu để xay dựng ra nó và một điều chắc chắn bạn sẽ nghĩ học lập trình chắc chắn khó lắm.

Lập trình thật ra rất gần với cuộc sống của chúng ta, chỉ có điều nó được thể hiện qua các đoạn mã để phiên dịch thành mã máy mà máy tính có thể hiểu được. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một trong những nhà chính trị gia trên thế giới có thể lập trình. Ông ấy là một chính trị gia có thể lập trình hay là một có thể làm chính trị gia? điều này càng là một minh chứng cho việc bất kể bạn mạnh về điều gì bạn đều có thể lập trình.

Cốt yếu của lập trình là bạn phải nắm rõ được nó, cụ thể là ngôn ngữ bạn đang lập trình, công cụ mà bạn đang thao tác,nền tảng mà bạn đang làm,…

Lập trình phức tạp hay do bạn tự làm nó rối lên

Khi hướng dẫn cho một vài người bạn mới tập học lập trình, mình nhận ra rằng đa số họ đều phức tạp hóa vấn đề là đi theo những hướng đùn đẩy khiến code trở nên rối rắm.

Khi nắm rõ các cách thức code cơ bản như hàm, biến,… thì lúc giải quyết một yêu cầu nào đó bạn chỉ cần suy xét và đưa là một thuật toán “bằng lời” ví dụ như “lặp trong tệp nếu có giá trị phù hợp thì in ra…” chẳng hạn. Sau đó thì bạn dựa vào code và thay thế chúng cho phù hợp ví dụ như “for….if….then…..”

Đừng tự làm rối mọi thứ lên trong khi nó đang rất đơn giản

Đừng tự làm rối mọi thứ lên trong khi nó đang rất đơn giản

Lập trình không khó, khó chỉ khó khi bạn chưa nắm vững kiến thức nền tảng và tự suy luận phức tạp ra. Một phần mềm tốt thường có ít câu lệnh hơn một phần mềm có nhiều câu lệnh. Vì thế nên trước khi viết code hãy tự đọc yêu cầu đó ra và đặc biệt là đừng tự làm rối nó lên.

Nếu thật sự bạn không thể tìm ra hướng hãy lên Google, và gõ từ cần tìm để tìm trợ giúp, hoặc hỏi ai đó biết. Mình thậm chí đôi khi còn hỏi cô bạn gái về việc giải quyết một yêu cầu nào đó, và cô cho mình ý tưởng để hoàn thành yêu cầu, dĩ nhiên cô ấy chưa bao giờ biết lập trình.

Những lời khuyên giúp bạn học lập trình tốt hơn

Tập trung đến ngôn ngữ, nền tảng mà bạn theo đuổi

Nếu bạn là một Developer Android thì hãy học hãy học thật tốt Java, Hãy dùng nhuần nhuyễn Android Studio và bạn tập trung mọi thứ trên nền tảng này, đừng trông ngống qua nền tảng khác, điều đó không làm bạn giỏi hơn mà chỉ làm bạn trở nên tệ hơn thôi. Bạn có thể học thêm cho biết chứ không nên lao đầu vào, bạn cũng có thể tìm hiểu cách giải quyết hành động của nền tảng khác và áp dụng cho nền tảng mình thay vì phải cố gắn tham gia vào nền tảng của người ta.

Bạn nên trở thành một tín đồ của ngôn ngữ mình đang theo đuổi, và bạn sẽ trở thành một người lập trình viên xuất sắc sau một khoản thời gian học hành và nghiên cứu nghiêm túc.

Tham khảo, tìm kiếm, và học hỏi liên tục

Thế giới luôn vận động và phát triển, kiến thức nó cũng thế, bạn sẽ bị tuột lại phía sau nếu không chịu học cái mới. Nhưng nếu bạn là một người ham học hỏi thì học một điều mới không có gì là khó khăn cả, đặc biệt là với lập trình, nếu từ đầu bạn đã có nền tảng thì học cái mới sẽ rất nhanh chóng. Những lập trình viên giỏi với lập trình viên bình thường chỉ hơn nhau ở khoảng logic chứ không phải là vấn đề kỹ thuật, vì thế bạn có thể an tâm và cứ nghĩ mình sẽ có thể đi….

TUANDC

Liên hết bài viết: ""

Các bài liên quan